เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ เสี่ยงเกิดภาวะฟันบิ่น ฟันไม่เรียบเนียน ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต

ฟันบิ่น เกิดขึ้นได้กับทุกคน ส่งผลให้ฟันมีความไม่เรียบเนียน เกิดความแหลมคมขึ้นมา มีความผิดรูป และเกิดอาการอื่น ๆ ที่ไม่พึงประสงค์จากภาวะแทรกซ้อนได้ ทำให้ต้องมารู้เท่าทันกันมากขึ้น 

อาการและสาเหตุของ ภาวะ ฟันบิ่น

ฟันบิ่น

อาการที่เกิดขึ้น จะไม่ได้รู้สึกถ้าหากว่ามีความบิ่นเพียงแค่เล็กน้อย หรือไม่ได้เกิดขึ้นมาที่ฟันหน้า แต่จะสังเกตได้จากการที่นำลิ้นสัมผัสแล้วพบว่ามีความขรุขระของฟันขึ้น ส่งผลให้เกิดความระคายเคืองของเหงือกที่อยู่ในบริเวณรอบ เกิดความระคายเคืองของลิ้นที่สัมผัสกับฟัน จะรู้สึกเจ็บเมื่อเคี้ยวอาหารหรือมีการกัดฟันขึ้นมา ในกรณีที่บิ่นใกล้เส้นประสาทจะรู้สึกว่าปวดมากสาเหตุของภาวะนี้ เกิดขึ้นได้หลายปัจจัย เช่น มีการกัดของแข็งอยู่บ่อยครั้ง การหกล้ม ได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นมา

นอนกัดฟัน ฟันผุ มีการรับประทานอาหารที่มีกรดสูง เช่น น้ำผลไม้ อาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน มีการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากจนเกินไป อายุที่มากขึ้นทำให้ฟันเกิดความเสื่อมสภาพไปจากเดิม มีการสะสมแบคทีเรียขึ้นมาจากน้ำตาล ทั้งนี้ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ จะมีการตรวจสุขภาพช่องปาก มีการสอบถามถึงพฤติกรรมของผู้ป่วยที่ก่อให้เกิดอาการนี้ขึ้นมา

ฟันบิ่น

ฟันบิ่น แนวทางการรักษาและป้องกันแนวทางการรักษา จะขึ้นอยู่กับว่าเกิดในตำแหน่งใด ในความรุนแรงเท่าใด เช่น จะมีการนำฟันในส่วนที่แตกไปแล้วกลับมาติดใหม่ มีการอุดฟันด้วยวัสดุที่มีสีเหมือนฟัน ในกรณีที่ไม่ได้มีความรุนแรง

มีการครอบฟัน ในส่วนที่บิ่นเอาไว้ จะมีให้เลือกเป็นเรซิ่น เซรามิก เซรามิกมาผสมกับโลหะ แต่ถ้าหากว่าบิ่นขนาดใหญ่ จะมีการนำวัสดุอุดฟันเข้ามาช่วย มีการทำวีเนียร์ รักษารากฟัน เป็นต้นแนวทางการป้องกัน ต้องมีการลดความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ เช่น

ฟันบิ่น

ให้หลีกเลี่ยงการกัดหรือบดเคี้ยวอาหารที่แข็ง ประคบเย็นเมื่อมีอาการบวม สวมฟันยางถ้าหากว่ามีการนอนกัดฟันในช่วงเวลากลางคืน สวมเข็มขัดนิรภัยหรือมีการสวมหมวกกันน็อค เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ฟันบิ่น เป็นปัญหาสุขภาพอีกอย่างหนึ่งที่กระทบต่อการดำเนินชีวิต ต้องมีการป้องกันตนเองให้ดี เพื่อที่จะได้เคี้ยวอาหารได้มีคุณภาพ ไม่เกิดปัญหาช่องปากตามมาในภายหลัง และไม่ควรพลาด sagame666 เว็บรวมคาสิโนออนไลน์ ที่ดีที่สุด ในไทย เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัยสูง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่