แนะนำ อาหารบำรุงกระดูก เพื่อสุขภาพวัยชราที่แข็งแรง

ในปัจจุบันที่สังคมเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุกันมากขึ้นทำให้หลายๆคนต้องเตรียมพร้อมดูแลผู้สูงวัย แน่นอนว่าปัญหาหลักๆของผู้สูงวัยทุกคนนั้นหนีไม่พ้นเรื่อง โรคเกี่ยวกับข้อกระดูกอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น โรคกระดูกพรุน หรือจะเป็น ข้อกระดูกเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม เนื่องมาจากตลอดทั้งชีวิตมีการใช้ข้อเข่ามานานในการรับน้ำหนักตัวและการทำงานของฮอร์โมนที่ลดลงที่ทำให้ แคลเซียมลดลงและกระดูกไม่มีคอลลาเจนไปช่วยสมานทำให้กระดูกบางขึ้นและเปราะหักได้ง่าย แต่วันนี้เราจะมาเเนะนำอาหารบำรุงกระดูกที่จะช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้นและสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น การรับประทาน อาหารบำรุงกระดูก นั้นไม่ได้เหมาะกับแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น แต่เราควรจะเริ่มใส่ใจและรับประทานตั้งแต่เป็นวัยเด็กจนไปถึงวัยผู้สูงอายุเพื่อเป็นการสะสมแคลเซียมให้ร่างกายได้มีกระดูกที่แข็งแรงเมื่อยามอายุมากขึ้นนั่นเองค่ะ สำหรับวันนี้อาหารบำรุงกระดูกที่จะมาแนะนำจะมีอะไรกันบ้างไปดูกันดีกว่าค่ะ

3 อาหารบำรุงกระดูก เพื่อเสริมสร้างกระดูกที่แข็งแรง

อย่างที่เรารู้กันดีว่าตอนเด็กๆผู้ใหญ่มักจะพูดว่าให้ดื่มนมเยอะๆ จะได้โตไวๆ และมีกระดูกที่แข็งแรง นี่เป็นสิ่งที่คุ้นหูทุกคนตั้งแต่ยังเด็กอย่างแน่นอน แต่รู้กันไหมคะว่านอกจากในส่วนของนมนั้นแล้วยังมีอาหารบำรุงกระดูกอีกหลายประเภทที่สามารถช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูกให้แข็งแรงได้เช่นกันวันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนที่รู้จักกันค่ะ

อาหารบำรุงกระดูก

1.นม

อย่างแรกขอแนะนำเป็นเครื่องดื่มที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างที่กล่าวไปข้างต้น นมถือเป็นเครื่องดื่มที่สามารถข่วยเสริมสร้างในส่วนของแคลเซียมได้ดี ทั้งยังมีในส่วนของทางด้านโปรตีน ไขมัน แร่ธาตุและวิตามิน ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและครบถ้วน ด้วยเหตุนี้ นมจึงสามารถช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และที่สำคัญคือช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะได้

อาหารบำรุงกระดูก

2. ปลา

ปลา ถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมชั้นยอดเพราะมีวิตามินดี และฟอสฟอรัสค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ปลาซาดีน ปลาแซลมอน ปลาสลิด ปลาทู นอกจากจะช่วยบำรุงกระดูกแล้วในปลาบางประเภทอย่างปลาแซลมอนยังช่วยเพิ่มคอลลาเจนช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย ปลายังถือเป็นอาหารบำรุงกระดูกที่ย่อยง่ายและไขมันต่ำเหมาะสำหรับผู้สูงอายุมากๆเลยล่ะค่ะ

อาหารบำรุงกระดูก

3. ไข่

เป็นอาหารที่หาได้ง่ายแสนง่าย แน่นอนว่าทุกบ้านจะต้องมีไข่ติดบ้านอย่างแน่นอน แต่ไข่สามารถช่วยบำรุงกระดูกได้อย่างไรนั้นเรามีคำตอบค่ะ เพราะในไข่อุดมไปด้วยแคลเซียม โฟเลต วิตามินดี ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม และยังมีโปรตีนสูงสามารถช่วยได้ทั้งบำรุงกระดูกและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แก่ร่างกาย

หวังว่าอาหารบำรุงกระดูกที่เรานำมาแนะนำวันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนแล้วอย่างลืมรับประทานบ่อยๆเพื่อสุขภาพที่ดีกันนะคะ และอย่าพลาด viewbet24 เว็บใหม่ ที่เต็มไปด้วยทีมงานคุณภาพ และโปรโมชั่นดีๆมากมาย เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย เล่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่