3 อันดับ โรคมะเร็ง ที่คนไทยเป็นมากที่สุด

โรคมะเร็ง โรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็น โรคอันตรายอันดับต้น ๆของโลกที่หาทางรักษาและกว่าเราจะรู้ตัวก็สายเกินไป โรคที่แม้ว่าจะมีสุขภาพที่ดีแค่ไหนก็ไม่มีไรการันตีได้เลยว่าเราจะไม่ต้องมาพบเจอกับโรค ๆนี้ ดังนั้นเองเพื่อเป็นการย้ำเตือนกับตัวเองให้มากขึ้นและทำความรู้จักกับมันเพื่อลดความเสียง ราจึงอยากพาทุกคนมารู้จักับ 3 อันดับโรคมะเร็งที่คนไทยเป็นมากที่สุด เป็นอัตราที่สูงกว่าการตายด้วยอุบัติเหตุอีกด้วย น่ากลัวใช่มั้ยละคะ ดังนั้นเราไปดุกันดีกว่าค่ะว่าทั้ง 3 โรคนั้นจะมีมะเร็งอะไรกันบ้าง

รู้จักกับ 3 โรคมะเร็ง ที่พบมากที่สุดในคุณไทย 

โรคมะเร็งเป็นโรคที่มีเยอะมาก ๆแต่หลัก ๆจะแบ่งชื่อไปตามบริเวณอวัยวะที่มีเชื้อ แต่ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งอันไหนก็น่ากลัวเกือบทั้งหมด อีกทั้งเมื่อพบแล้วหลาย ๆคนก็แทบสิ้นหวังกันไปเลย ดังนั้นเพื่อเป็นอีกทางนึงที่ให้เราได้ระวังกับมันและคระหนักกับตัวเองมากยิ่งขึ้นเราไปทำความรู้จักกับโรคมะเร็งทั้ง 3 โรคที่คนไทยเป็นมากที่สุดกันเลยค่ะ

โรคมะเร็ง
  1. มะเร็งตับและท่อน้ำดี 

ค่าเฉลี่ยสูงถึง 79.37% เยอะมาก ๆ โดยมะเร็งประเภทนี้จะเจอในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยจะเกิดจากเกิดจากเซลล์เยื่อบุผิวภายในท่อน้ำดีเจริญเติบโตอย่างผิดปกติที่มันไปกดหรือเบียดบริเวณอวัยวะใกล้เคียง ได้แก่ตับอ่อน ตับและล้ำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งในส่วนของมะเร็งท่อน้ำด็จะแบบออกเป็นสองส่วนคือ บริเวณท่อน้ำดีในตับและนอกตับ การป้องกันนั้นยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดแต่สามารถลดความเสี่ยงได้ ดังนี้ คือ ควรงดการสูบบุหรี่ ไม่ทานของดิบต่าง ๆ การใช้ยาที่ไม่จำเป็น

โรคมะเร็ง
  1. มะเร็งลำไส้ใหญ่

โรคมะเร็งอันดับต่อมามีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 76.36% เป็นการเกิดเซลล์มะเร็งที่บริเวณลำไส้ใหญ่และตรง โดยปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคนั้นก็มีจากหลายสาเหตุเช่น ทางพันธุกรรม ผู้ป่วยที่เคยมีประวัติเป็นเนื้องอก หรือเป็นลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทานอาหารที่มีไขมันสูง สูบบุหรี่ ดื่มสุราต่าง ๆ นอกจากนี้จะพบมากในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ดังนั้นการลดความเสี่ยงของโรคคือ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานผักและผลไม้ งดสุรา บุหรี่และหมั่นตรวจสุขภาพ

โรคมะเร็ง
  1. มะเร็งปากมดลูก

อัตราการพบโรคอยู่ที่ 71.58% พบในผู้หญิง เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์ และความน่ากลัวของโรคคือเราจะไม่รู้เลยว่าเราได้รับเชื้อตอนไหน ความเสี่ยงที่ทำให้เป็นโรค คือ มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย เปลี่ยนคู่นอนบ่อย  สูบบุหรี่และตั้งครรภ์เยอะ เป็นต้น

การดูแลป้องกัน คือ ควรตรวจคัดกรองโรคสม่ำเสมอ คนที่อายุ 9-26 ปีที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์สามารถรับวัคซีนป้องกันโรคได้ งดสูบบุหรี่และออกกำลังกายเป็นประจำ และอย่าลืม viewbet24  เว็บใหม่ ที่เต็มไปด้วยทีมงานคุณภาพ และโปรโมชั่นดีๆมากมายอีกเพียบ เดิมพันง่าย เดิมพันได้หลากหลาย มีโบนัสและรางวัลใหญ่มากมาย ฝากถอนสะดวก สมัครง่าย สมัครตอนนี้ฟรีเครดิต

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่