สุขภาพ การดูแลสุขภาพ อาหารสุขภาพ ออกกำลังกาย อาการของโรค
ปวดท้องกระเพาะอาหาร

ปวดท้องกระเพาะอาหาร มีอาการอย่างไร

 โรคกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่น่ากลัวมากๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุ และในวันนี้ถ้าหากว่าคุณ ปวดท้องกระเพาะอาหาร มาดูดีกว่าว่า จะมีอาการอย่างไรบ้าง เพราะบางคนอาจจะไม่รู้ว่า ปวดท้องแบบไหน ถึงจะเรียกว่าปวดกระเพาะอาหาร โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบ ในการมีพฤติกรรมทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นเวลา

ถึงจะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่ถ้าหากว่าทิ้งไว้นาน ก็อาจจะเป็นแผลในกระเพาะเรื้อรัง จนอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนตามมา อาการคือจะรู้สึกปวดเสียดในบริเวณลิ้นปี่ ไม่สบายช่องท้อง เรอบ่อย เพราะท้องอืด และท้องเฟ้อ ก่อนจะรับประทานอาหาร หรือหลังรับประทานอาหาร ก็จะปวดท้อง แถมยังมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ส่งผลทำให้ร่างกายซูบผอม

ปวดท้องกระเพาะอาหาร วิธีการนวดท้อง

ปวดท้องกระเพาะอาหาร

    สำหรับใครที่มีอาการปวดท้องกระเพาะอาหาร ซึ่งในวันนี้เรา จะมาบอกวิธีว่าจะจัดการอย่างไร ซึ่งวิธีนี้ เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด นั่นก็คือนวดท้อง สำหรับวิธีนี้อาจจะต้องมีการใช้ตัวช่วย นั้นก็คือสมุนไพรต่างๆ เช่น

ยาหม่อง น้ำมันเหลือง เคาเตอร์เพน ที่เป็นสมุนไพรเย็น หลังจากนั้นให้นำมาทาในบริเวณหน้าท้อง และหมุนไปเรื่อยๆ ตามเข็มนาฬิกาแบบก้นหอย หลังจากนั้นนวดให้ทั่วๆ ท้อง ประมาณ 5 ถึง 10 นาที ซึ่งวิธีนี้ก็จะทำให้การปวดท้องกระเพาะอาหาร มีอาการดีขึ้น ทุเลาลงทันที

ปวดท้องกระเพาะอาหารใช้เปปเปอร์มิ้นเป็นตัวช่วย   

ปวดท้องกระเพาะอาหาร

    ทุกคนจะต้องรู้จักเปเปอร์ มิ้นหรือสเปียร์มิ้นกันอย่างดี เนื่องจากว่าจะมาในรูปแบบสารสกัด ซึ่งจะเป็นตัวช่วยทำให้ กล้ามเนื้อ ในส่วนของกระเพาะอาหารขยายตัว และยังสามารถช่วยขับลม ระบายลมออกจากร่างกาย ดังนั้นสำหรับใครที่เป็นกรดไหลย้อน หรือเป็นโรคกระเพาะอาหาร ถ้าหากใช้วิธีนี้ ก็จะช่วยลดอาการ ปวดท้องจากภาวะกระเพาะอาหารที่อ่อนแอ

หรือปวดท้องกระเพาะอาหาร ได้ เนื่องจากว่าในเปเปอร์มิ้นนั้น จะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จึงทำให้เมื่อรับประทานเข้าไป อาหารจะย่อยได้ง่ายขึ้น มีสารต้านอนุมูนอิสระสูง ทำหน้าที่ในการรักษาทางเดินอาหาร และช่วยบรรเทาอาการปวดท้องกระเพาะอาหาร ได้อย่างรวดเร็ว

ปวดท้องกระเพาะอาหาร

นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้อีกด้วย และเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากว่าช่วยสลายไขมันในร่างกาย และบางคนที่ ปวดท้องกระเพาะอาหารซึ่งอาจจะมีอาหารที่เป็นพิษอยู่ ดังนั้นถ้าหากว่ารับประทานเปเปอร์มิ้นเข้าไป ก็จะไปดีท็อกซ์ร่างกาย ช่วยกำจัดสารพิษออกไป อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็จะออกไปด้วย ขับพิษออกทางปัสสาวะ และอุจจาระ 

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

อาบน้ำอย่างถูกวิธี

อาบน้ำอย่างถูกวิธี อาบน้ำเย็นดีกว่าอาบน้ำอุ่น

  ในทุกวันนี้หลายคนยังมีความเชื่อกันอยู่ว่า การอาบน้ำอุ่น ดีกว่าการอาบน้ำเย็น เพราะว่าทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย แต่ในความจริงแล้ว เมื่อคุณอาบน้ำอุ่น จะส่งผลทำให้ผิวหนังของเรารู้สึกแห้ง และรู้สึกคัน จึงส่งผลให้ผิวอักเสบได้ง่ายขึ้น อาบน้ำอย่างถูกวิธี ถ้าหากเป็นการอาบน้ำเย็น จะทำให้ผิวหนังของเราเต่งตึง ไม่แห้ง แถมยังส่งผล ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดเวล

า แต่ถ้าบางคนที่อาบน้ำเย็นไม่ไหวจริงๆ แนะนำว่าให้เปิดน้ำอุ่น ในระดับที่พออุ่นนิดๆ อย่าให้น้ำร้อนจนเกินไป ในช่วงหน้าร้อน จะเป็นช่วงที่อากาศร้อน จนร่างกายของเรารู้สึกเหนียวตัว ไม่สบายตัว การอาบน้ำ ไม่ควรที่จะใช้น้ำอุ่นเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว          

อาบน้ำอย่างถูกวิธี ห้ามอาบน้ำนาน ห้ามใช้สบู่ฟองเยอะ

อาบน้ำอย่างถูกวิธี

    มีผลงานวิจัยออกมารับรองแล้วว่า ห้ามใช้เวลาอาบน้ำนานจนเกินไป โดยเวลาที่เหมาะสมนั่นก็คือ 7 ถึง 10 นาทีเท่านั้น  ควรจะฟอกสบู่ไม่เกิน 2 ครั้ง และอาบน้ำอย่างถูกวิธี เกี่ยวกับการใช้สบู่คือ ถ้าหากว่าการถูสบู่ที่มีฟองเยอะ

หรือว่าการใช้ครีมอาบน้ำที่มีฟองเยอะ จะยิ่งทำให้ผิวของเรารู้สึกระคายเคือง และทำให้ผิวแห้งได้ง่ายดังนั้น อาบน้ำอย่างถูกวิธี ควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ OG-ANIC มากที่สุด โดยไม่ต้องคำนึงว่าจะมีฟองเยอะหรือไม่ เพราะการที่ครีมอาบน้ำมีฟองเยอะ ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ร่างกายสะอาด

อาบน้ำอย่างถูกวิธี

อาบน้ำอย่างถูกวิธีเปลี่ยนฟองน้ำถูตัวทุกหนึ่งเดือน

    วิธีการอาบน้ำให้สะอาดอาบน้ำอย่างถูกวิธี อีกอย่างก็คือ การใช้ฟองน้ำ เข้ามาเป็นตัวช่วยในการถูตัว เพราะว่าจะทำให้ สิ่งสกปรกออกไปได้ง่ายขึ้น แต่ฟองน้ำที่เลือก ห้ามใช้ฟองน้ำที่แข็งจนเกินไป เพราะว่าอาจจะไปกระทบกับผิว ทำให้เกิดแผล และจะทำให้น้ำบนผิวหนังออกไปจนผิวแห้งแต่อย่าลืมว่าฟองน้ำ ก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อรา

อาบน้ำอย่างถูกวิธี

ดังนั้นก็จะทำให้ผิวรู้สึกระคายเคือง ส่งผลให้ผิวหนังอักเสบได้เช่นกัน ควรจะเปลี่ยนทุกหนึ่งเดือน เพียงแค่ อาบน้ำอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้เรานั้นมีสุขภาพที่ดีแล้ว บางคนอาจจะไม่เคยศึกษา วิธีการอาบน้ำมาก่อนเลย ถึงเวลาก็แค่เข้าไปอาบน้ำ แต่อย่าลืมว่าช่วงเวลาอาบน้ำ คือช่วงเวลาของการชำระล้าง สิ่งสกปรกออกจากร่างกาย เราควรใส่ใจ และให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่