สุขภาพ การดูแลสุขภาพ อาหารสุขภาพ ออกกำลังกาย อาการของโรค
กินเผ็ด

กินเผ็ด ดีต่อสุขภาพหรือไม่ต้องมาพิสูจน์กัน

กินเผ็ด ที่คนในปัจจุบันนี้อาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ชอบกินรสชาติที่มันแซ่บถึงใจ เผ็ดถึงใจกันมาก โดยเป็นที่นิยมกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็มีมากที่กินรสชาติที่จัดจ้านขนาดนี้  ที่มันเพิ่มความนัวถึงใจให้กับคนที่ชื่นชอบ มีความกลมกล่อม ทำให้หลายคนต้องติดใจกันเลยทีเดียว หรือเราจะเรียกว่ามันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยไปแล้ว แต่การกินแบบนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่เราต้องมาเรียนรู้กัน ที่จะได้กินอย่างพอดี ถ้าหากว่ามากเกินไป จะส่งผลเสียถึงสุขภาพเราได้ 

ผลเสียเมื่อ กินเผ็ด มีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไรกัน

กินเผ็ด

ผลเสียที่เกิดขึ้นเมื่อกินอาหารที่มีรสเผ็ดมากคือในส่วนแรกเลย จะเกิดกับช่องปากของเราก่อนเลย จะมีความแสบร้อนอย่างหนัก อาจจะเกิดแผลขึ้นในช่องปาก เหงือก เพดาปาก เกิดอาการหิวน้ำมากขึ้น ไม่รับรสชาติอื่นในขณะที่เรากำลังเผ็ดอยู่ ต่อไปคือในทางเดินอาหาร อาจจะเกิดการปวดท้องได้ แสบท้อง อาเจียนออกมา เกิดกรดไหลย้อน ที่มันส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ทำให้ป่วยเลยก็มี เพราะมันสามารถส่งผลรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ตลอด อาจจะเกิดการติดเชื้อในอวัยวะของร่างกายได้แบบไม่รู้ตัว เป็นโรคไต เป็นต้น

กินเผ็ดมีประโยชน์จริงหรือ?

กินเผ็ด

จากการที่ได้รู้ถึงข้อเสียมารู้กันว่าประโยชน์ที่เป็นข้อดีมีอะไรบ้าง อย่างแรกคือช่วยทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญที่ดีมากขึ้น รู้สึกไม่ค่อยหิวบ่อย อาจจะทำให้ถูกใจคนที่กำลังลดน้ำหนักไปได้มาก ต้านเชื้อบางประเภทที่เป็นแบคทีเรีย เป็นการยับยั้งได้ดีพอสมควร ลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจได้มาก เลือดไหลเวียนได้ดี ยังยั้งสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกาย 

กินเผ็ด

กินเผ็ดเป็นเรื่องไม่แปลกตามที่เรากล่าวมาทั้งหมด แต่ต้องรู้ถึงข้อเสียและประโยชน์ เพื่อที่จะให้เกิดความพอดีไม่มากเกินไป ที่มันจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากกว่านั่นเอง เพราะฉะนั้นต้องพยายามนึกถึงความปลอดภัยของตัวเองให้มาก ถ้าหากว่าใครที่ไม่สามารถรับความเผ็ดร้อนได้มากก็อย่าไปฝืนกิน อาจจะส่งผลร้ายต่อเราได้มาก

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

โรคลูคีเมีย

โรคลูคีเมีย ภัยอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย

โรคลูคีเมีย เป็นอาการที่น่าเป็นห่วงถ้าเราเองไม่รู้จักโรคนี้ให้ดีพอ เพราะว่ามันส่งผลต่อร่างกายเราทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอย่างมาก ที่เกิดขึ้นในไขกระดูกของเรานั่นเอง โดยจะเป็นความผิดปกติที่มันเกิดขึ้นในเม็ดเลือดขาวในร่างกายของเรา มีการบางตัวที่ไม่สามารถหยุดและต้านได้เลย ทำให้เกิดเลือดจางขึ้นมาได้

และมีความอ่อนแอทางร่างกายที่เกิดขึ้นมาก อีกทั้งยังสามารถพบได้ทุกวัย และพบในเด็กก็เป็นจำนวนมากที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ต้องพยายามหาวิธีการรักษา เพื่อที่จะได้ไม่เป็นโรคร้ายแรงแบบนี้ ที่ผู้สูงอายุที่ร่างกายอ่อนแอมาก มีโอกาสเสี่ยงเช่นเดียวกัน เป็นโรคมะเร็งที่ติดอันดับต้นๆของประเทศที่พบมากในคนไทย เราต้องมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้น เพื่อหาแนวทางการหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด แล้วเราจะมีความสุขในการใช้ชีวิตที่มีความคุ้มค่ามากขึ้น

ถ้าหากเป็น โรคลูคีเมีย ก็พยายามอย่าเครียดเกินไป

โรคลูคีเมีย

การที่เราเครียดมันจะทำให้เรามีอาการที่แย่ลงและทรุดลงได้มาก ก่อนอื่นเราจะต้องมารู้เท่าทันถึงสาเหตุจากที่เราได้กล่าวมาและพร้อมที่หาแนวทางการรักษาได้ทัน โดยอาการที่เราพบมากจะมีเม็ดเลือดแดงที่มันน้อยลงไป เหนื่อยง่ายกว่าเดิม ใจสั่นในบางครั้ง เม็ดเลือดขาวมีจำนวนที่ลดลงไป เลือดออกจนเกิดภาวะที่ผิดปกติขึ้นมาอย่างมาก มีอาการน้ำหนักลดลงอย่างน่าตกใจ คลำตามร่างกายจะพบถึงก่อนเนื้อที่มันน่าสงสัย

โรคลูคีเมียมีวิธีการรักษาที่ได้ผลสูงสุดและดีที่สุดอะไรบ้าง

โรคลูคีเมีย

ในแนวทางการรักษาจะมีวิธีการให้เคมี เพื่อที่จะเป็นการบำบัดไปในตัว ที่ช่วยให้ผู้ที่ป่วยมีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ไปทำลายเซลล์ที่มันอันตรายต่อเราออก แต่ก็จะมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเวียนหัว หน้ามืด อาเจียน เป็นต้น ที่ต้องพยายามหายาแก้อาการนี้ไว้ล่วงหน้า

โรคลูคีเมีย

โรคลูคีเมียเป็นความอันตรายที่มันเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา ที่เป็นการส่งผลกระทบอย่างมาก ทั้งในเรื่องของสภาพจิตใจ สภาพร่างกาย ที่มันมีความกังวล แต่ไม่ต้องหาวงเราสามารถรักษาได้ เพียงแค่ทำตามที่เรากล่าวไปและปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนงทางการรักษา

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

โรครูมาตอยด์

รีบรักษาให้หายก่อนใครกับ โรครูมาตอยด์

โรครูมาตอยด์ หรือเราจะเรียกอีกอย่างที่เป็นทางการว่าโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ที่เป็นปัญหาก่อกวนเราในชีวิตอย่างมาก ที่มันมีการอักเสบที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก ถ้าไม่รีบที่จะรักษาให้หายอย่างทันเวลา เป็นการที่ภูมิต้านตัวเอง โดยจะเกิดรุนแรงมากในช่วงของนิ้วมือ ตามข้อนิ้วเท้า เป็นต้น ที่ทุกอย่างมีความเสี่ยงแต่ว่าน้อยหรือมากอีกเรื่องหนึ่ง ที่มันเกิดปัญหาแน่นอนอยู่แล้ว ทำให้เรามีร่างกายที่ไม่แข็งแรง ป่วยบ่อย ไม่มีความสุขในการดำเนินชีวิต อาจจะเกิดพิการขึ้นมาก็ได้ โดยไม่มีใครที่จะอยากอยู่แบบไร้ความหวังในการรักษาแน่นอน ที่ต้องรู้และหาแนวทางการรักษาที่ถูกวิธีมากที่สุด เพื่อให้สุขภาพของเรามาแข็งแรงดังเดิม แต่ในตอนนี้นั้นยังไม่รู้สาเหตุที่มันชัดเจนเลย แต่จะเกิดมากในช่วงของวันที่อายุ 20 ปีขึ้นไปไปจนถึงผู้ที่มีอายุ 60 ปีเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนสามารถเกิดได้พอๆกัน 

โรครูมาตอยด์ มีอาการดังต่อไปนี้ที่ให้สังเกตกัน

 โรครูมาตอยด์

อาการที่พบมากในปัจจุบันนี้ เกิดการปวดตามข้อของส่วนต่างๆร่างกายของเรา ที่เป็นข้อทั้งสิ้น ที่ต้องพยายามสังเกตตัวเองว่าปวดมากหรือไม่ มีอาการนี้ซ้ำไปซ้ำมาหรือไม่ เป็นความปวดที่มันไม่ใช่การปวดจากการที่เราใช้งานเท่านั้น แต่มันมีความทรมานที่เราไม่ได้ใช้งานในส่วนนั้นเลย แล้วอาการนี้ก็แสดงขึ้นมาให้รู้สึกกัน ต้องไม่ควรที่จะปล่อยเอาไว้ รักษาให้บรรเทาอาการนี้ไม่ให้ลุกลามจะดีมากขึ้น 

โรครูมาตอยด์กับแนวทางการรักษาให้ดีขึ้น

 โรครูมาตอยด์

การรักษาในปัจจุบันนี้มีอยู่หลายวิธีมาก ไม่ว่าจะเป็นการให้ยา ที่มีทั้งฉีดและกิน ขึ้นอยู่กับแพทย์จะแนะนำให้ทำแบบไหนมากกว่า การผ่าตัด คนที่เป็นกรณีนี้จะเกิดการลุกลามที่อันตรายแล้ว มีการทำกายภาพ ที่ช่วยให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าเดิม

 โรครูมาตอยด์

โรครูมาตอยด์เป็นอาการหนึ่งที่น่ากลัวถ้าหากว่าไม่รีบทำการรักษาให้ทันเวลา อาจจะส่งผลถึงแก่ชีวิตเราได้ในระยะยาว เราต้องปฏิบัติให้ถูกวิธีด้วยแล้วเราจะมีสุขภาพที่ดีได้กว่านี้

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

โรคตาแดง

อันตรายกว่าที่คิด!! โรคตาแดง ที่ต้องรู้

โรคตาแดง เป็นสถาวะที่เกิดการอักเสบของดงตาเรา ที่เป็นปัญหาต่อการดำเนินชีวิตของเราอย่างมาก โดยมีการติดเชื้อของเยื่อบุในดวงตาของเราอีกด้วย ที่มีความน่ากังวลและร้ายแรงอย่างมาก ถ้าหากว่าปล่อยละเลยไม่ทำการรักษาให้ทันเวลา มันจะสามารถติดต่อกันได้ด้วยถ้าไม่รีบทำการรักษา หรือหาแนวทางการป้องกัน จะพบมากในช่วงของฝนตกหรือฤดูฝนนั่นเอง โดยส่วนมากแล้วมันจะเกิดมาพร้อมกับการที่เราเป็นหวัดด้วย พบมากในช่วงนี้ หรือจะมีการติดเชื้อของระบบการหายใจก็เป็นไปได้ การแพร่เชื้อเป็นเรื่องใหญ่ ที่ต้องพยายามหาแนวทางการป้องกันให้ดี โดยสิ่งแรกที่เราจะต้องทำคือพบแพทย์เพื่อรักษาให้ถูกวิธีมากที่สุด แล้วจะไม่มีการติดเชื้อในภายหลังแน่นอน ปลอดภัยทั้งตัวเองและคนอื่น

โรคตาแดง กับอาการที่แสดงออกมาให้สังเกต 

โรคตาแดง

อาการที่พบมากในปัจจุบันนี้คือ จะเกิดขึ้นในดวงตาของเราไม่ข้างซ้ายหรือข้างขวาของเรานั่นเอง หรือว่าจะเป็นทั้งสองข้างก็เป็นไปได้ ตาเริ่มแดงอย่างเห็นได้ชัด ปวดภายในตามากขึ้น มีไข้ขึ้นด้วยในบางคน คันตามตาและเปลือกตา มองอะไรไม่ค่อยชัด พร่ามัวเป็นส่วนมาก ตุ่มขึ้นบริเวณรอบตาของเรา โดยจะหายได้ไม่เกิน 1 เดือน ถ้าหากว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าภายในตาของเรา ถ้าหากว่าเกินกว่านั้นจะต้องไปพบแพทย์ซ้ำอีกรอบให้ได้ และปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

โรคตาแดงมีวิธีการรักษาและป้องกันอย่างไร

โรคตาแดง

การรักษาในระยะแรกคือการที่มียามาให้เราหยอดตา เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่มันปนมาภายในตาของเรา และกินยาตามที่แพทย์สั่งมาให้ แนวทางการป้องกัน ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ไม่ขยี้ตา ไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าตาเด็ดขาด

โรคตาแดง

โรคตาแดงเป็นสิ่งที่สามารถรักษาให้หายได้แน่นอน แต่เราต้องพยายามปฏิบัติตามที่เราแนะนำไป เพื่อที่จะสามารถรักษาให้หายได้อย่างทันท่วงทีมากที่สุด แล้วจะไม่มีผลที่มันอันตรายต่อเราหรือติดเชื้อมากขึ้นแน่นอน 

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

โรคคางทูม

อย่าทนทรมานกับ โรคคางทูม เด็ดขาด!!

โรคคางทูม เป็นอาการที่ทำให้เราต่างเจอปัญหาระหว่างในการดำเนินชีวิตอย่างมาก ที่เราจะเกิดความปวดและเสี่ยงต่อชีวิตของเราด้วย ที่ต้องหาวิธีในการรักษา เพื่อที่จะได้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้นในทุกวัน โดยเป็นโรคที่มันเกิดการติดต่อที่มาจากการหายใจ โดยเป็นเชื้อชนิดหนึ่ง ที่ส่งผลต่อร่างกายของเราโดยตรง

ที่อาจจะเกิดจากการไอเป็นส่วนมาก ที่มันจะมีเชื้อตัวนี้ไปติดบริเวณช่วงข้างหูเรานั่นเอง ต่อไปก็จะเกิดอาการที่แสดงออกมาผิดปกติ อาจจะเกิดโรคอื่นแทรกซ้อนตามมาได้ถ้าไม่รีบที่จะรักษาให้เร็วที่สุด ซึ่งถืออว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรเมินเฉยเด็ดขาด เพราะว่าเราไม่รู้จะเกิดอาการที่ไม่คาดคิดขึ้นมาหรือไม่ เพราะทุกชีวิตเราต่างมีค่า เรามาทำความรู้จักโรคนี้กันให้มากขึ้นกันเถอะ เพื่อที่จะได้สังเกตตัวเองให้มากขึ้น

โรคคางทูม กับอาการที่แสดงออกมา

โรคคางทูม

อาการอย่างแรกที่เราจะสังเกตได้คือการที่เริ่มเจ็บบริเวณหูอย่างชัดเจน มีอาการบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รวมไปถึงอาการต่อไปนี้ มีไข้ ปากแตกมีความแห้งมาก ปวดหัว เหนื่อยง่าย ทำอะไรก็รู้สึกอ่อนเพลีย ปวดตามร่างกาย ข้อ หลัง แขนร่วมด้วย ซึ่งอาจจะต้องมีการพบแพทย์ เพื่อที่จะเช็คอาการที่เป็นอยู่ให้แน่นอนกว่านี้ โดยต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดก่อนที่จะแย่กว่านี้

โรคคางทูมรักษาได้ไม่ยาก

โรคคางทูม

การรักษาจะยังไม่ยาที่สามารถรักษาให้หายจากอาการนี้ได้ แต่มีการผ่าตัด ที่จะสามารถช่วยได้แน่นอน อีกทั้งต้องพยายามทำให้ร่างกายแข็งแรง ดื่มน้ำให้มากขึ้นในแต่ละวัน พักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน เวลาไอก็ต้องปิดปากทุกครั้ง เพื่อที่จะไม่ให้เชื้อแพร่ออกไป

โรคคางทูม

โรคคางทูมเมื่อเป็นแล้วต้องพยายามรักษาให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันอันตรายที่ส่งผลถึงแก่ชีวิตเราในอนาคต ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะว่าจะทำให้สุขภาพของเราดีแข็งแรงมากขึ้น ดีกว่าที่จะเป็นโรคนี้ขึ้นมา แถมยังอาจจะเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้แบบไม่ทันตั้งตัวก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นต้องดูแลตัวเองคอยสังเกตอาการให้ดี

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

อหิวาตกโรค

รู้ไวก่อนใครกับ อหิวาตกโรค ส่งผลร้ายต่อร่างกาย

อหิวาตกโรค เป็นอาการชนิดหนึ่งที่มันเกิดความกังวลในการใช้ชีวิต และเป็นผลไม่ดีเลยเมื่อเราต้องมีความปวดท้อง เสี่ยงต่อการเกิดโรคที่แทรกซ้อน ล้วนมีความน่ากังวลทั้งสิ้น เราต้องพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อโรคนี้ให้ได้ เพื่อที่จะชีวิตอย่างมีความสุขในทุกวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

โดยที่ต้องมาทำความรู้จักกันถึงสาเหตุที่พบว่ามันมาจากอะไรกัน โดยจากที่ได้ทำการศึกษามาแล้วเกิดจาการที่เราไปกินอาหารหรือดื่มน้ำที่มันมีเชื้อแบคทีเรียติดมาด้วย จนเกิดอาการทรมานอย่างที่เข้าใจกัน โดยต้องรู้ถึงวิธีการรักษาในการหาทางการป้องกัน ไม่ให้ส่งผลเสียถึงกับชีวิต โดยร่างกายเราขาดน้ำได้ เกิดภาวะช็อกขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว มันมีทั้งระดับความรุนแรงที่มากขึ้นเรื่อยๆถ้าไม่รีบดูแลตัวเอง หรือใครที่อยู่ในสภาวะเสี่ยงให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีความสะอาดจะดีที่สุด 

อาการที่พบมากเมื่อเป็น อหิวาตกโรค ขึ้นมา

อหิวาตกโรค

สาเหตุของเชื้อแบคที่เรียที่ส่งผลเสียต่อร่างกายจะมีอาการที่พบโดยส่วนมากใหญ่แล้วคือ การที่เริ่มมีอาการท้องร่วง ท้องเสียบ่อยครั้ง มีกลิ่นที่เหม็นมากแบบไม่เคยได้กลิ่น เกิดอาการอาเจียนออกมาหลายครั้ง รวมไปถึงมีอาการคลื่นไส้อีกด้วย ที่เกิดขึ้นในเวลาที่นานติดต่อกันสักระยะหนึ่ง ช็อกได้ เนื่องจากว่าร่างกายเกิดการขาดน้ำที่ในภาวะรุนแรง อีกทั้งยังเป็นตะคริวร่วมด้วย 

อหิวาตกโรคกับแนวทางการป้องกันให้หายขาด

อหิวาตกโรค

การป้องกันเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงอาการที่เกิดขึ้นคือ เราต้องเริ่มจากการเปลี่ยนพฤติกรรมก่อน ให้มีความสะอาด ถูกหลักสุขอนามัยให้มากที่สุด ต้องล้างมือให้เอี่ยมที่สุดให้สะอาด เพื่อที่จะไม่มีเชื้อโรคเข้ามาในร่างกายเราได้ กินอาหารที่สุกไม่กินดิบเด็ดขาด ต้องพยายามที่จะดื่มน้ำให้มากขึ้นให้เพียงพอต่อร่างกายต้องการในแต่ละวันด้วย

อหิวาตกโรค


อหิวาตกโรคเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนและเกิดได้ทุกช่วงวัย โดยหลักๆแล้วเราต้องพยายามกินอาหารที่สะอาดและสุก รวมไปถึงใช้ชีวิตด้วยสุขอนามัยที่ดี แล้วจะไม่เกิดอาการเสี่ยงนี้ขึ้นมาได้ ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อการดำเนินชีวิตด้วยที่มีความทรมานต่อร่างกายและสภาพจิตใจ

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

โรค กรดไหลย้อน

อย่าปล่อยให้ตัวเองทรมานกับ โรค กรดไหลย้อน

โรค กรดไหลย้อน เป็นอาการที่เกิดความปั่นป่วนในชีวิตของเรา ที่เป็นภาวะที่เกิดจากกรดเป็นหลักเลย เกิดการอักเสบเกิดขึ้น ที่มันมีการย้อนไหลกลับมา โดยส่วนมากก็ต่างทราบกันดีอยู่แล้ว เราเชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่เคยมีอาการนี้เกิดขึ้น ที่มันเป็นสาเหตุที่น่ากังวลอย่างมาก มันไม่ใช่เรื่องปกติ ที่เราเองจะปล่อยผ่านแล้วไม่หาแนวทางการแก้ไข เพื่อมีสุขภาพร่างกายที่ดี ถ้าหากว่าปล่อยไว้มันจะมีอาการที่เกิดขึ้นแบบเรื้อรัง จนส่งผลร้ายถึงชีวิตเราก็เป็นได้ ไม่ควรที่จะประมาทสักครั้งเดียว เราเกิดมาทั้งทีต้องดูแลร่างกายให้ไม่มีโรคและไม่เกิดปัญหาขึ้นมามากมาย ที่จะจุกใต้ลิ้นปี่ ปวดตามอกอยู่บ่อยครั้ง มีอาการที่แสบร่วมด้วย เรอ อาเจียน คลื่นไส้ ฟันผุ เป็นต้น ทุกอย่างนี้เราต้องศึกษาให้มากขึ้นตามที่เราจะกล่าวมาในบทความด้านล่าง ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุ การป้องกัน ล้วนมีความสำคัญกับชีวิตของเรา

สาเหตุที่แท้จริงของ โรค กรดไหลย้อน ที่ต้องทราบ

โรค กรดไหลย้อน

สาเหตุที่พบมากคือการที่กรดไหลย้อนขึ้นมาตามหลอดอาหารที่อยู่ในร่างกายของเรา โดยเป็นเรื่องที่มันเกิดจากพฤติกรรมของเราเองในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการนอนทันทีหลังจากที่ได้กินข้าว ดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป ดื่มสุราเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กินข้าวน้อย เป็นต้น ที่เราต้องหลีกเลี่ยงสาเหตุต่างๆเหล่านี้ให้มากขึ้น

การป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อนอย่างถูกต้อง

โรคกรดไหลย้อน

การป้องกันด้วยวิธีที่ง่ายๆเลยคือการที่เราต้องกินอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย กินข้าวให้ตรงเวลา ไม่สายเกินไป ดื่มน้ำกับนมแทนเครื่องดื่มน้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้ป้องกันไม่ให้เกิดโรคและอาการแทรกซ้อนด้วยเช่น หอบหืด มะเร็งทางหลอดอาหาร แต่ตอนนี้ยังไม่ค่อยเจอคนที่เกิดภาวะนี้ขึ้นมามากยักในประเทศไทย

โรคกรดไหลย้อน


โรคกรดไหลย้อนเป็นอาการที่สามารถรักษาให้หายได้ โดยเราต้องรู้เท่าทันถึงสาเหตุและพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาอย่างถูกวิธี เพียงเท่านี้ร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติแบบเดิม

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

โรคแพ้ถั่วปากอ้า

โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PDโรคร้ายที่มักเกิดขึ้นกับเด็กทารก

โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD เป็นอาการที่เรียกว่ามีความน่าเป็นห่วงมาก สิ่งเป็นเด็กน้อยไม่รู้เรื่องเกิดมาต้องมาเจอในสภาวะที่น่ากังวลแบบนี้ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของเด็ก โดยเป็นสภาวะที่เกิดจากการพร่องเอนไซม์ของ G6PD ที่น่ากังวลเกิดขึ้นในประเทศไทยและทั่วโลก เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ที่เด็กชายจะเป็นมากกว่าผู้หญิงเยอะมาก

เวลาที่จะกินอะไรก็จะเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต ที่เวลากินอะไรก็ต้องระวังมากกว่าคนอื่น ซึ่งบางทีเราก็หาความสุขไม่เจอ แต่ในเมื่อมันรักษาไม่หาย เราต้องพยายามเรียนรู้การเอาตัวรอด เพื่อที่จะไม่ให้อาหารที่เป็นชนิดที่อันตรายมาทำร้ายเราได้ ถ้าหากว่าเรากินถั่ว อาจจะทำให้เราเกิดการแตกของเม็ดเลือดแดงขึ้นได้มากกว่าเดิมเยอะ ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดความเสียหายของอวัยวะภายในหนัก

อาการของผู้ป่วย โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PD จะเป็นอย่างไรบ้าง

โรคแพ้ถั่วปากอ้า

โดยปกติแล้วโรคที่เกิดขึ้นนี้จะรู้ตัวเลยว่าเป็นมาตั้งแต่เด็กทารกที่พึ่งคลอดเลยทีเดียว ที่มันไม่แสดงอาการให้เราได้รับทราบกันตั้งแต่เริ่มเลย เราต้องกินถั่วปากอ้าไปก่อน จึงจะแสดงอาการที่กระตุ้นความผิดปกติออกมาให้เห็น เกิดขึ้นได้ภายใน 1- 2 วันเท่านั้น

โรคแพ้ถั่วปากอ้า

โดยจะเริ่มมีไข้ ตัวร้อน ปวดหัว หนาว ตัวซีด ปัสสาวะมีสีที่เข้มมาก เป็นสีน้ำตาลเลยทีเดียว ไม่มีเรี่ยวแรงในการเดิน เป็นต้น

โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PDควรดูและรักษาและเลี่ยงอาหารชนิดได้บ้าง

โรคแพ้ถั่วปากอ้า

ในการรักษาเราไม่สามารถที่จะทำให้หายได้ในเชิงการแพทย์ เนื่องจากว่ามันมีสารที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมมาแล้ว ไม่อาจจะหายได้ในตัว ต้องพยายามที่จะไม่ไปกินอาหารที่เสี่ยงต่อเราเอง เพื่อความปลอดภัยที่ดีที่สุด รวมไปถึงการกินยาต้องถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรกินเองมั่ว แล้วไม่กินถั่วปากอ้าเด็ดขาดและถั่วชนิดอิ่นๆ

โรคแพ้ถั่วปากอ้า G6PDเป็นอาการที่เราไม่สามารถที่จะรักษาให้หายได้ แต่จะมีวิธีในการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด ซึ่งสามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้อย่างแน่นอน

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

ปั่นจักรยาน

หันมา ปั่นจักรยาน เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเองกันเถอะ

ปั่นจักรยาน ถือว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิต ที่หลายๆคนก็ชอบมาตั้งแต่เด็กน้อยแล้ว ที่เป็นการทำให้โลกของเราไม่ร้อน ไม่มีมลพิษที่เกิดขึ้นในร่างกายของเราเมื่อเวลาที่สูดดมเข้าไปอย่างทุกวันนี้ แต่พอเริ่มมีการเจริญขึ้นบนโลกใบนี้ ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนทำให้การปั่นในรูปแบบนี้ก็ลดลงไปอยู่พอสมควร โดยมันเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว ที่เราไม่ต้องไปเสียค่าน้ำมันสักบาทเดียว แถมยังเป็นการทำให้เวลาว่างเราเกิดประโยชน์อีกด้วย แต่ว่าใครที่มีปัญหาของเรื่องสุขภาพ เราไม่แนะนำให้ปั่นแบบหักโหม เพราะส่งผลต่อร่างกายได้มากถ้าหากว่าใครที่มีปัญหาข้อเข่าไม่ดี กระดูกไม่มีความแข็งแรง บาดเจ็บตามร่างกาย ไม่ควรที่จะปั่นนานเกินไปและรีบร้อน 

ปั่นจักรยาน มีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างไรกัน

 ปั่นจักรยาน เพื่อสุขภาพ

มีการช่วยทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายให้ดีมากยิ่งขึ้น ไม่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ มีการทำงานของระบบภายในร่างกายที่มีคุณภาพ เลือดสามารถไปสูบฉีดได้ดี กล้ามขาแข็งแรง ช่วยในการเผาผลาญการทำงานของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยวของการเป็นโรคมะเร็งที่เกี่ยวเนื่องกับลำไส้ภายในช่องท้อง ลดอาการแก้ปวดของไมเกรน ลดไขมันส่วนเกินที่อยู่ตามช่วงขาและท้อง ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งแถมเรายังได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ สดชื่น 

เคล็ดลับที่ดีของการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ

 ปั่นจักรยาน

สำหรับใครที่พึ่งเริ่มการปั่นอย่างจริงจัง ต้องหัดปั่นในบริเวณที่เป็นพื้นที่กว้างบ่อยครั้ง ก่อนที่จะออกปั่นจริง เพื่อที่จะรู้ว่าลิมิตเราเหนื่อยตอนไหน ทนได้มากแค่ไหน ลองฝึกมือจับข้างเดียวเวลาปั่น เพื่อฝึกความคล่องตัวให้มากขึ้น เผื่อว่าปั่นแข่งขัน ใส่หมวกทุกครั้งกันการกระแทกหรือเกิดอุบัติเหตุ

 ปั่นจักรยาน

ปั่นจักรยานเป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก ที่เราแนะนำอยากให้หลายท่านได้ลองมาเริ่มจากสิ่งที่ง่ายมาก อาจจะเคยและคุ้นชินกันอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก ที่ช่วยทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีมากขึ้น

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่

ลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนัก อย่างถูกวิธีเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

ลดน้ำหนัก เป็นเรื่องที่ดีถ้าหากว่าทำอย่างถูกวิธี ที่ส่งผลต่อร่างกายไม่มีความอันตรายที่จะเกิดขึ้น โดยที่มีภาวะในร่างกายที่ใหญ่เกินเกณฑ์จะส่งผลต่อการเป็นโรคอื่นที่ตามมาได้ ถ้าหากว่าไม่รีบที่จะหาแนวทางการรักษาหรือเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตในสิ่งที่มันไม่ดี ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ต้องพยายามอยู่ในตามเกณฑ์ของมาตรฐานที่มีการตั้งเอาไว้ โดยการใช้ชีวิตของเราจะมีความมั่นใจมากขึ้น ซึ่งเราเองก็เผชิญกับปัญหาความอ้วนอยู่ อยากที่จะลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด เพราะว่าไม่อยากให้ใครมาล้อ มันไม่มีความมั่นใจในการใช้ชีวิตเลย 

การ ลดน้ำหนัก ไม่ใช่เรื่องยากยาก เพียงแค่ลงมือทำเท่านั้น

ลดน้ำหนัก

ในการที่เราจะเริ่มลงมือในการดูแลตัวเอง เหมือนเป็นการเริ่มชีวิตใหม่ ที่บางคนอาจจะขี้เกียจ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย ด้านจิตใจ ถ้าหากว่าอยากทีหุ่นดี ผอมเพรียวเหมือนคนอื่น ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตด้วย ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป แต่เพียงแค่เราใช้เวลาเท่านั้น ถ้าหากว่าเกิดโรคเบาหวาน ความดันขึ้นมา จะเป็นปัญหามากขึ้น แล้วดราจะเสียเงินทองในการรักษามากขึ้นเมื่ออายุเริ่มเยอะ ถ้าเรามีน้ำหนักที่ตามเกณฑ์ได้โรคก็ไม่แทบที่จะมาใกล้ตัวเราเลย ขอเพียงแค่ว่าลงมือทำ เปลี่ยนเป็นคนใหม่ กล้าที่จะเปลี่ยนตัวเองเท่านั้น

เคล็ดลับหุ่นดีของการลดน้ำหนักที่ถูกวิธี

ลดน้ำหนัก

เคล็ดลับที่เราจะกล่าวให้ทุกคนได้ที่ทราบนั้นสามารถช่วยให้ผอมงได้ เพียงแค่เราเปลี่ยนวิธีการกินอาหารที่พอประมาณ ไม่กินอาหารที่มีไขมันมาก ไม่กินจุกจิก เลือกกินเมนูที่มีแคลอรี่น้อย ลดการกินโซเดียมมากเกิน ลดความหวาน ลดอาหารที่มีรสจัดทุกประเภท พยายามกินผักให้มากขึ้น พร้อมกับการออกกำลังกายทุกวันวันละไม่ต่ำกว่า 1ชั่วโมงต่อวัน

ลดน้ำหนัก


ลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเกินไป ที่เราจะไม่สามารถทำได้ คนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้อยู่กับคนที่เรารักไปนานๆ แถมยังเป็นการเปลี่ยนหุ่นตัวเองให้ผอมเพรียวไปในตัว

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่