รู้เท่าทัน ฟันผุ ให้ไวที่สุดก่อนจะสายเกินไป !!

ฟันผุ เป็นปัญหาที่บางคนอาจจะมองว่ามันไม่เกิดอะไรที่ส่งผลร้ายต่อร่างกายหรอก เดี๋ยวก็หายไปเอง โดยเป็นความคิดที่ผิด มันจะส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างมาก ที่ล้วนเป็นตัวที่ก่อให้เกิดปัญหา เป็นเนื้อฟันที่โดยกัดกร่อน โดยทำลายไปเรื่อยๆจนกว่าฟันเราจะหมด แร่ธาตุที่อยู่ในตัวฟันก็จะหายเกลี้ยงไปอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อเป็นแล้วถ้าไม่รีบทำการรักษา จะทำให้ฟันเราสูญเสียไปทั้งซี่นั้น อาจจะลุกลามไปยังซี่อื่นก็เป็นได้ ถ้ามันมีความกัดกินเข้าไปลึกมาก จะส่งผลต่อความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นอย่างมาก เกิดผลเสียต่อสุขภาพช่องปากอยู่พอสมควร ที่เป็นปัญหาร้ายแรงได้ในอนาคตที่ง่ายดาย และเราจะเอาฟันนั้นกลับมาไม่ได้แล้วถ้าเป็นฟันแท้ ใครที่ต้องการรู้ข้อมูลเพิ่มเติม ในส่วนของสาเหตุที่เกิดขึ้น และการดูแลรักษาให้มีฟันที่แข็งแรงต้องทำอย่างไรกันนั้น ต้องติดตามอ่านในบทความได้เลย

สาเหตุที่ก่อให้เกิด ฟันผุ

ฟันผุ

สาเหตุที่เกิดปัญหานี้ขึ้นมา โดยหลักๆแล้วจะเป็นเชื้อแบคทีเรียเป็นส่วนมาก ที่เข้าไปสะสมอยู่ในช่องปากของเรา มีทั้งเศษข้าว ผลไม้ ลูกอม เป็นต้น ที่ล้วนเป็นตัวก่อให้เกิด จนทำให้มีความเหนียวที่ติดกันเป็นจำนวนมากเป็นคราบติดตรงฟันของเราแต่ละซี่ โดยจะมีความเป็นกรดเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้แร่ธาตุที่อยู่ในฟันเราหายไปได้ จนค่อยๆกัดกร่อนตัวฟันไปเรื่อยจนหมด 

ฟันผุมีวิธีการดูแลรักษาและป้องกันอย่างไร

พบทันตแพทย์

การรักษาต้องไปพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะทำการอุดฟันก่อน โดยจะเป็นส่วนที่ยังไม่ได้โดยทำลายไปมาก รักษาได้ทันเวลาอยู่ การถอนฟัน จะเป็นกรณีที่เห็นรูของการกดกร่อนฟันไปมากแล้ว การป้องกันคือต้องกินอาหารที่ไม่ไม่มีความเหนียว โดยเฉพาะลูกอมเป็นตัวสำคัญเลย ทำความสะอาดฟันให้บ่อยครั้ง กินนมให้มากเพื่อเสริมสร้างแคลเซียม

พบทันตแพทย์

ฟันผุเป็นโรคชนิดหนึ่งในทางการแพทย์ ที่เราไม่ควรจะมองเป็นเลือกเล็กน้อยแต่อย่างใด ที่เมื่อเกิดปัญหาแล้วต้องรีบแก้ไข แล้วจะได้ไม่มีการสูญเสียฟันที่รักของเราไป แล้วกลับมาสดใสได้อีกครั้ง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่