กินเผ็ด ดีต่อสุขภาพหรือไม่ต้องมาพิสูจน์กัน

กินเผ็ด ที่คนในปัจจุบันนี้อาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ชอบกินรสชาติที่มันแซ่บถึงใจ เผ็ดถึงใจกันมาก โดยเป็นที่นิยมกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็มีมากที่กินรสชาติที่จัดจ้านขนาดนี้  ที่มันเพิ่มความนัวถึงใจให้กับคนที่ชื่นชอบ มีความกลมกล่อม ทำให้หลายคนต้องติดใจกันเลยทีเดียว หรือเราจะเรียกว่ามันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยไปแล้ว แต่การกินแบบนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่เราต้องมาเรียนรู้กัน ที่จะได้กินอย่างพอดี ถ้าหากว่ามากเกินไป จะส่งผลเสียถึงสุขภาพเราได้ 

ผลเสียเมื่อ กินเผ็ด มีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไรกัน

กินเผ็ด

ผลเสียที่เกิดขึ้นเมื่อกินอาหารที่มีรสเผ็ดมากคือในส่วนแรกเลย จะเกิดกับช่องปากของเราก่อนเลย จะมีความแสบร้อนอย่างหนัก อาจจะเกิดแผลขึ้นในช่องปาก เหงือก เพดาปาก เกิดอาการหิวน้ำมากขึ้น ไม่รับรสชาติอื่นในขณะที่เรากำลังเผ็ดอยู่ ต่อไปคือในทางเดินอาหาร อาจจะเกิดการปวดท้องได้ แสบท้อง อาเจียนออกมา เกิดกรดไหลย้อน ที่มันส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ทำให้ป่วยเลยก็มี เพราะมันสามารถส่งผลรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ตลอด อาจจะเกิดการติดเชื้อในอวัยวะของร่างกายได้แบบไม่รู้ตัว เป็นโรคไต เป็นต้น

กินเผ็ดมีประโยชน์จริงหรือ?

กินเผ็ด

จากการที่ได้รู้ถึงข้อเสียมารู้กันว่าประโยชน์ที่เป็นข้อดีมีอะไรบ้าง อย่างแรกคือช่วยทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญที่ดีมากขึ้น รู้สึกไม่ค่อยหิวบ่อย อาจจะทำให้ถูกใจคนที่กำลังลดน้ำหนักไปได้มาก ต้านเชื้อบางประเภทที่เป็นแบคทีเรีย เป็นการยับยั้งได้ดีพอสมควร ลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจได้มาก เลือดไหลเวียนได้ดี ยังยั้งสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกาย 

กินเผ็ด

กินเผ็ดเป็นเรื่องไม่แปลกตามที่เรากล่าวมาทั้งหมด แต่ต้องรู้ถึงข้อเสียและประโยชน์ เพื่อที่จะให้เกิดความพอดีไม่มากเกินไป ที่มันจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากกว่านั่นเอง เพราะฉะนั้นต้องพยายามนึกถึงความปลอดภัยของตัวเองให้มาก ถ้าหากว่าใครที่ไม่สามารถรับความเผ็ดร้อนได้มากก็อย่าไปฝืนกิน อาจจะส่งผลร้ายต่อเราได้มาก

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่