สาเหตุของผู้สูงอายุที่เกิดอาการ นอนไม่หลับ

 นอนไม่หลับ เคยสังเกตคุณปู่คุณย่าที่มีอายุมากๆแล้วไหมว่าเขาจะนอนไม่ค่อยหลับหรือมีการพักผ่อนที่ไม่ค่อยเพียงพอ การนอนหลับก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากๆสำหรับคนทั่วๆไปไม่ว่าจะอายุมากอายุน้อย หรือคนที่มีโรคประจำตัวหรือไม่มีโรคประจำตัวยังไงก็ตามแต่จะต้องนอนหลับให้ได้วันละ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำเพื่อให้ร่างกายได้มีการพักผ่อนและทำงานอย่างเต็มที่ ในขณะที่เรานอนหลับร่างกายในส่วนอื่นๆของเราก็ยังคงทำงานอย่างเป็นระบบภายในร่างกายเพราะฉะนั้นเราก็ต้องนอนหลับให้ได้วันละ 8 ชั่วโมงแต่ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีอายุมากๆแล้วจะเกิดสภาวะนอนไม่หลับเดี๋ยวมาดูสาเหตุกันเลย

สาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้สูงวัยเกิดอาการ นอนไม่หลับ

 นอนไม่หลับ

อย่างที่บอกว่าการนอนหลับคือการพักผ่อนเพราะฉะนั้นจึงต้องมีการนอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง จากการสำรวจและการวิจัยพบว่าผู้สูงอายุที่ประสบปัญหานอนไม่หลับในประเทศไทยมีสูงถึง 50% เรียกว่าครึ่งต่อครึ่ง แล้วมีสภาวะการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับประมาณ 2 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ถือได้ว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่ควรให้ความสำคัญมากๆนะคะ

 นอนไม่หลับ

เพราะว่าความผิดปกติเหล่านี้สามารถสร้างอันตรายกับร่างกายของเราได้ นอนหลับนั้นจะทำให้เราพักผ่อนทั้งในเรื่องของร่างกายและสมองการหยุดคิดการเกิดความเครียดการนอนหลับจะทำให้เกิดสภาวะสมดุล จะเป็นการเต้นของชีพจรหรือการทำงานของระบบหัวใจและฮอร์โมนต่างๆที่ยังคงทำงานอย่างที่เราบอกไว้ กายของเราจะดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสนุกหรือความสุขจิตใจของเราได้ผ่อนคลายก็ต่อเมื่อเราได้มีการใช้ชีวิตและก็ได้มีการพักผ่อนควบคู่ไปด้วย ถ้าหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะส่งผลกระทบทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียเจ็บป่วยได้ง่ายเพราะฉะนั้นยิ่งผู้สูงอายุที่เกิดอาการนอนไม่หลับก็ต้องมีการพบแพทย์หรือว่าต้องหาสาเหตุว่าทำไมเราถึงนอนไม่หลับ ส่วนใหญ่และผู้สูงอายุที่เกิดอาการนอนไม่หลับก็คือเกิดความกังวลเช่นการเปลี่ยนแปลงในชีวิตการที่เราประสบปัญหา และผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่เกิดอาการนอนไม่หลับก็คือการทำงานของร่างกายที่สวนลงการระดับฮอร์โมนที่ลดลงก็จะทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับเช่นเดียวกัน

 นอนไม่หลับ

สิ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาผู้สูงอายุที่นอนไม่หลับก็คือการหาสาเหตุของการนอนไม่หลับก่อนว่า ท่านกำลังคิดมากในเรื่องใดดูแล้วก็มีความกังวลในเรื่องใดแต่ถ้าเกิดไม่ได้มีความคิดมากแต่ก็นอนไม่หลับก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์หาแนวทางในการช่วยเหลือจะดีที่สุดและนี่ก็คือบทความดูแลสุขภาพวันนี้

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่