วัณโรค คือโรคอะไร

  เป็นโรคร้ายแรงชนิดหนึ่ง ที่จะสามารถแพร่เชื้อสู่คนรอบข้างได้ โดยจะแพร่ และตัวกลางเป็นการไอ และมีฝอยน้ำลายกระเด็นไปโดนผู้อื่น หรือการจาม ก็ติดต่อได้เช่นกัน โดยจะแบ่งเป็นสองประเภทคือ วัณโรค แฝง แบบนี้จะไม่แสดงอาการและ จะไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้คนรอบข้าง และอีกแบบนึงคือแสดงอาการ ซึ่งทำให้มีอาการเจ็บปวด ไอหนักมาก และสามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้คนรอบข้างได้

วัณโรค มีอาการอย่างไร

วัณโรค

    ทุกคนเคยได้ยินหรือไม่ว่า ใครที่ไอหนักๆ เราจะไม่อยากจะเข้าใกล้ เพราะเสี่ยงในการเป็นวัณโรค ซึ่งมันคือเรื่องจริง บางคนอาจจะไม่ได้เสี่ยง แต่ให้เราระมัดระวังตัวเองไว้ก่อน สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้ จะมีอาการไอเรื้อรังที่ติดต่อกันนานถึง 3 ถึง 4 สัปดาห์

หรือว่าอาจจะมากกว่านั้น และเมื่อเวลาไอ หรือว่าขับเสมหะออกมา จะมีเลือดออกมาด้วย ในปริมาณมาก และถ้าหากคุณกำลังสงสัยว่า ตนเองเป็นหรือไม่ให้ สังเกตดูว่าในช่วงเวลาที่ไอออกมา มีอาการเจ็บหน้าอก และหายใจติดขัดหรือไม่ 

    ถ้าหากว่ามีอาการไอ มีไข้ รู้สึกหนาวติดต่อกัน 3 สัปดาห์ ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงมาก ที่จะเป็นวัณโรค และที่สำคัญโรคนี้ จะทำให้เรานั้นไม่อยากทานอาหาร รู้สึกเบื่ออาหารไปได้เลย ไม่ใช่ว่าจะเป็นได้เฉพาะในบริเวณปอดเท่านั้น แต่ในช่วงสมอง กระดูกสันหลัง ก็สามารถเป็นได้เช่นกัน เพราะหลายคนคิดว่า การไอมาจากการที่ปอดของเราอักเสบ แต่ถ้าหากว่าเชื้อลงไปสู่ไต อาจจะมีเลือดปนออกมา ในขณะที่เราปัสสาวะ     

วัณโรค

วัณโรคมีสาเหตุมาจากอะไร

     สำหรับวัณโรค จะมีสาเหตุมาจาก การที่เรานั้นติดเชื้อ Mycobacterium tuberculosis อาจจะมาจากละอองฝอยในอากาศ ที่มาจากผู้อื่น คนใกล้ชิด ยิ่งถ้าหากว่าเราเป็นคนที่ร่างกายอ่อนแอ เป็นโรคเอดส์ ก็จะได้รับเชื้อมา และเป็นง่ายกว่าคนปกติ 

วัณโรค

     และปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเป็นวัณโรค คือ ถ้าหากว่าทุกคนติดสารเสพติด สูบบุหรี่ ทำงานอยู่ในโรงพยาบาล ที่มีผู้ป่วย วัณโรค ก็อาจจะเสี่ยงเยอะ ส่วนใหญ่แล้ววิธีการรักษา แพทย์จะให้ยา ขั้นตอนแรกจะต้องมีการวินิจฉัยโรคเบื้องต้นก่อน เช่น การเอ็กซเรย์ ตรวจเลือด

ตรวจเสมหะ ถ้าใครที่ไม่อยากเป็น ควรที่จะป้องกันตนเอง โดยออกกำลังกายเป็นประจำ ถ้าออกไปด้านนอก ที่สาธารณะ ควรที่จะสวมหน้ากากอนามัย ฉีดวัคซีนให้ครบทุกเข็ม  และไม่ควรพลาด slot itp เกมสล็อตอันดับ 1 ของประเทศ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้รางวัลสูง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่