โรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ภาวะไอกรน เสี่ยงต่อการเกิดอาการแทรกซ้อน อันตรายถึงชีวิต

ภาวะไอกรน เป็นความผิดปกติของโรคติดต่อที่เกิดขึ้นมาในระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หลังจากที่ติดเชื้อมาในระยะแรกแล้ว จะมีอาการคล้ายกับเป็นหวัด ไอ น้ำมูกไหล และอาการอื่น ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ทั้งนี้สามารถไอได้ต่อเนื่องและรุนแรงมาก จนมีเสียงที่ผิดปกติไปจากเดิม มีเสียงไอวู้ป สามารถติดต่อจากคนไปสู่คนได้ ทั้งนี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน จนทำให้อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุด 

อาการและสาเหตุของ ภาวะไอกรน

 ภาวะไอกรน

อาการที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่แล้วจะแสดงอาการหลังจากที่ได้รับเชื้อมาแล้วไม่เกิน 10 วัน บางรายอาจมากกว่านี้ได้ โดยในระยะแรกจะสังเกตได้ว่ามีอาการคล้ายกับเป็นหวัด ไอเล็กน้อย น้ำมูกไหล หายใจติดขัด หยุดหายใจขณะหลับ ทั้งนี้ถ้าหากว่าขาดออกซิเจนเป็นระยะเวลานานแล้ว จะทำให้ทารกตัวเขียวได้ ในระยะเวลาประมาณ 7-14 วันต่อจากนี้ จะทำให้อาการเริ่มที่จะชัดเจนมากยิ่งขึ้น มีเสมหะเหนียวข้นในคอ จะไอถี่กว่าเดิม ในอาการที่ควรพบแพทย์มีดังต่อไปนี้

 ภาวะไอกรน

มีเสียงลมหายใจที่ดังกว่าปกติ อาเจียนขณะที่ไอหรือหลังจากที่ไอแล้ว รู้สึกเหนื่อยเวลาที่ได้ไอ หน้าแดงหรือเขียวคล้ำหลังจากที่ไอแล้ว ให้รีบตรวจให้ไวที่สุดสาเหตุของภาวะนี้ เกิดจากการที่เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ จากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า บอร์เดเทลลา เพอร์ทัสซิส เป็นเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคนี้ขึ้น โดยเชื้อนี้จะมีการเคลื่อนผ่านไปที่สารคัดหลั่ง แล้วไปเกาะกับเซลล์ขนขึ้นในระบบทางเดินหายใจส่วนบน ไม่ว่าจะเป็นจมูกหรือปากก็ตาม แล้วจากนั้นจะมีการปล่อยสารพิษออกมา จนทำให้เกิดการอาการบวมขึ้น 

 ภาวะไอกรน

ภาวะไอกรน แนวทางการรักษาและป้องกันแนวทางการรักษา จะต้องมีการดูแลแบบประคองอาการไปก่อน แล้วต้องมีการรับประทานยาปฏิชีวนะ โดยจะต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องประมาณ 14 วัน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มากขึ้น แนวทางการป้องกัน จะต้องมีการฉีดวัคซีน

เพื่อที่จะทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายดีมากยิ่งขึ้น เมื่อเกิดอาการไม่พึงประสงค์ จะต้องพบแพทย์ให้ไวที่สุดภาวะไอกรน เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกเพศทุกวัย อยากให้รู้เท่าทันและมีการป้องกันตนเองให้ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการนี้ และอย่าพลาด จีคลับ 168 เว็บพนันคุณภาพ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้กำไรสูง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่