ปวดท้อง ปัญหาสุขภาพที่ไม่ได้บ่งบอกถึงโรคร้ายเสมอไป แต่รู้เท่าทันไว้ดีที่สุด

ปวดท้อง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ ที่หลาย ๆ คนอาจมีความกังวลว่าจะเป็นโรคร้ายหรือไม่ แต่ขอบอกก่อนว่าอาจไม่ได้เป็นโรคร้ายเสมอไปแต่อย่างใด ที่อยากให้รู้เท่าทันถึงสาเหตุกันก่อน ทั้งนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน ให้สังเกตอาการของตนเองให้ดี 

อาการและสาเหตุของ ภาวะ ปวดท้อง

ปวดท้อง

อาการที่เกิดขึ้น ส่วนมากแล้วแสดงอาการมาในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ที่พบได้บ่อยเลยจะเป็นโรคท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องผูก แต่ถ้าหากว่ามีอาการดังต่อไปนี้ จะต้องพบแพทย์ทันที เช่น มีตกขาวมากเกิน ท้องเสียติดต่อกันยาวนานถึง 5 วัน อาการปวดเกิดขึ้นต่อเนื่องถึง 1-2 วัน ไม่สบายท้อง เลือดออกเกิดขึ้นมาทางทวารหนัก ปวดรุนแรงมากในระยะเวลาไม่นาน น้ำหนักลดลง อาเจียนออกมาเป็นเลือด ปัสสาวะบ่อย มีรอยช้ำเกิดขึ้นมาที่ท้อง เป็นลมหมดสติ อุจจาระออกมาแล้วเป็นสีดำ มีเลือดปน หายใจลำบาก เป็นลม หมดสติ เจ็บหน้าอก เจ็บที่คอ มีไข้ ร่างกายขาดน้ำ เป็นต้น 

สาเหตุของภาวะนี้ ท้องผูก ป่วยเป็นโรคลำไส้แปรปรวน ไวรัสลงกระเพาะ ตับอ่อนอักเสบ โรคกระเพาะอาหาร โรคลำไส้ขาดเลือด ลำไส้อุดตัน นิ่วในถุงน้ำดี กรดไหลย้อน มะเร็งกระเพาะอาหาร ท้องนอกมดลูก กล้ามเนื้อฉีก มีการติดเชื้อขึ้นมาในระบบทางเดินปัสสาวะ และอื่น ๆ ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยกันโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ในเบื้องต้นแล้วจะมีการสอบถามในอาการก่อน ต่อจากนั้นจะมีการตรวจร่างกาย เพื่อหาสาเหตุว่าแท้จริงแล้วปวดจากสิ่งใดกันแน่ และวิธีอื่น ๆ เช่น ตรวจปัสสาวะ ตรวจเอนไซม์ค่าตับ ตรวจหาความสมบูรณ์ในเม็ดเลือด

ปวดท้อง

ปวดท้องแนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา จะต้องขึ้นอยู่กับว่าเป็นจากสาเหตุใด แต่ทั้งนี้สามารถบรรเทาอาการได้ในเบื้องต้น เช่น ให้จิบน้ำเรื่อย ๆ หลีกเลี่ยงยาต้านการอักเสบก่อน งดรับประทานอาหารที่แข็ง 

แนวทางการป้องกัน จะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ดูแลสุขภาพตนเองเสมอ ออกกำลังกาย ในแต่ละมื้อให้รับประทานอาหารมื้อน้อย ๆ แต่ว่าจะบ่อยขึ้น และเป็นอาหารที่มีประโยชน์

ปวดท้อง

ปวดท้องเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน อยากให้รู้เท่าทันและป้องกันเอาไว้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงของอาการ และเมื่อพบถึงความผิดปกติที่มีความเสี่ยงอันตราย ต้องพบแพทย์ทันที และอย่าพลาด ufajimi เว็บแทงบอลอออนไลน์ รูปแบบใหม่ มือใหม่ทำเงินได้ ไม่ยาก

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่