ไม่ควรมองข้าม ผู้ชายมีนม ไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงแต่ต้องรู้เท่าทัน

ผู้ชายมีนม เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เนื้อเยื่อส่วนเต้านมมีการขยายตัวเกิดขึ้นมา จนทำให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิมขึ้นมา เนื่องจากว่าฮอร์โมนที่ใช้ในการควบคุมเพศหญิงมากเกินพอดี ทำให้ไม่มีความสมดุล ที่จะสามารถควบคุมให้ดูเป็นชายมากเท่าที่ควร โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นมาแบบชั่วคราวเท่านั้น ไม่อันตรายเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่รุนแรง แต่อาจมีอาการเกิดขึ้นมาไม่พึงประสงค์ จนกระทบต่อการดำเนินชีวิต ทำให้ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

อาการและสาเหตุของ ภาวะ ผู้ชายมีนม

ผู้ชายมีนม

อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีเต้านมขนาดใหญ่กว่าปกติ อาจเกิดขึ้นได้ข้างเดียวหรือสองข้างได้ เมื่อมีการไปสัมผัสแล้ว จะรู้สึกว่าเจ็บ ถ้ามีสิ่งใดที่ไปกระตุ้นจะไวต่อสิ่งนั้นมาก แต่การได้รับความเจ็บปวดหนักไม่เกิดขึ้นแน่นอน และมีความคันบริเวณหัวนม และหัวนมแข็งจนสังเกตได้ 

สาเหตุของภาวะนี้ เนื่องจากมีฮอร์โมนเอสโตรเจนในปริมาณที่มากเกินไป ไม่มีความสมดุลกับฮอร์โมนเพศชาย จึงทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้น จะเกิดได้ตั้งแต่วัยแรกเกิด ตอนอยู่ในครรภ์ของแม่ แต่จะหายได้เองไม่เกิน 21 วัน ต่อมาในช่วงวัย 12-14 ปี จะพบว่าเป็นวัยกำลังเปลี่ยนแปลง และสุดท้ายคือวัยกลางคนจะพบได้บ่อยมาก อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดปัญหานี้ขึ้น เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เกิดจากความเจ็บป่วย 

ผู้ชายมีนม

ผู้ชายมีนม แนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา จะต้องมีการใช้ยา จะมียาฮอร์โมนทดแทน ยาดานาซอล และอื่น ๆ มีการผ่าตัดเพื่อดูดไขมันออกไป มีการผ่าตัดเพื่อนำเนื้อเยื่อเต้านมออกมา ในส่วนภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้คือ ทางด้านจิตใจ ที่ทำให้รู้สึกแย่ได้ มีความวิตกกังวล 

แนวทางการป้องกัน ต้องพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหานี้ ให้สังเกตตนเองให้ดีว่ามีความผิดปกติที่เต้านมหรือไม่ ลดการดื่มแอลกอฮอล์

ผู้ชายมีนม

ผู้ชายมีนม เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้กับเพศชาย อยากให้รู้เท่าทัน สังเกตตนเองให้ดีว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ และพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆที่ก่อให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมา และไม่ควรพลาด star5566  เล่นง่ายจ่ายไว พร้อมระบบ ออโต้ ฝากถอน ไม่มีขั้นต่ำ ให้รางวัลมากมาย

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่