คัน ศีรษะตกสะเก็ด สัญญาณบ่งบอกโรคชันนะตุ ติดต่อจากคนสู่คนได้

โรค ชันนะตุ มีการติดเชื้อขึ้นมาที่หนังศีรษะ โดยเป็นเชื้อราชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ จะทำให้มีความคัน สังเกตได้อย่างชัดเจนจากการที่หนังศีรษะ มีตกสะเก็ดมา ผมจะร่วงไปเป็นจุดๆ โดยส่วยมากแล้วจะเกิดในเด็กอายุตั้งแต่ 6 ปี ไปจนถึง 12 ปีเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ เมื่อมีการสัมผัสสิ่งของ สัมผัสร่างกาย ใช้ของส่วนตัวด้วยกัน จนทำให้เกิดอาการนี้ตามไปด้วย 

อาการและสาเหตุของ โรค ชันนะตุ

โรค ชันนะตุ

อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีผมร่วงเกิดขึ้นมาเป็นจุด เป็นหย่อม เส้นผมหักง่าย มีจุดดำเกิดขึ้นมา เนื่องจากว่าเกิดเชื้อรา มีการตกสะเก็ดของหนังศีรษะ จะเห็นเป็นจุดกลม ในบางครั้งจะมีความอักเสบ บวม แดง มีขุยตามมา คันศีรษะหนักมาก จนทำให้มีแผลเกิดขึ้น ตุ่มหนองไหล มีไข้ต่ำ ต่อมน้ำเหลืองในคอบวม และถ้าหากว่ามีอาการผมร่วงตามมาได้ มีรังเค แนะนำให้พบแพทย์ทันที เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดต่อไป 

สาเหตุของภาวะนี้ เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่าเดอมาโทไฟต์ ในส่วนนี้อยู่ในเนื้อเยื่อของผม เล็บ ผิวหนังของผู้คน มีการติดต่อกันได้ง่าย เพียงแค่มีการสัมผัสเท่านั้น มีการแพร่ะกระจายได้ ติดจากสัตว์เข้ามาสู่คนได้ ที่พบได้บ่อย แมว แกะ สุนัข ทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดจะเสี่ยงเกิดภาวะนี้ และปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการนี้ เช่น ไม่ได้สระผมมานาน ร่างกายมีภูมิคุ้มกันไม่ดีเกิดความบกพร่อง มีการได้รับความบาดเจ็บที่ศีรษะมา 

โรค ชันนะตุ

โรคชันนะตุ แนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา จะต้องมีการให้ยาเพื่อได้รับประทาน จะเป็นยาฆ่าเชื้อรา และยาเทอร์บินาฟีน ต้องระวังการใช้ยา เนื่องจากอาจส่งผลต่อการเกิดภาวะข้างเคียงได้ มีการใช้แชมพูเพื่อจะลดเชื้อรา ใช้ยาปฏิชีวนะ ต้องรักษาให้ได้ เพราะอาจทำให้เกิดการลุกลามเพิ่มขึ้น จนรอยอยู่เป็นระยะเวลานาน และยังเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา 

โรค ชันนะตุ

แนวทางการป้องกัน เช่น รักษาสุขอนามัยให้ดี ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น งดการสัมผัสที่มีเชื้ออยู่ สังเกตอาการของโรค
โรคชันนะตุ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน อยากให้สังเกตตนเอให้ดี เมื่อหายแล้วต้องตรวจกันอยู่เรื่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเดิม และขอแนะนำ Uf99999  เว็บพนันบอลออนไลน์ ดีที่สุด มั่นคง ฝากถอน ออโต้ ให้บริการทุกเวลา

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่