ปวดต้นคอ ปกติจะหายได้เองไม่กี่วัน แต่บางรายอาจเป็นสัญญาณของโรคร้าย

ปวดต้นคอ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเพศใด อายุเท่าใดก็ตาม ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการปวดกล้ามเนื้อคอ โดยหลายๆคนอาจประสบปัญหานี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ได้สนใจว่าจะร้ายแรงหรือไม่ จะหายได้เองเพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ หรือเพียงไม่กี่วันเท่านั้น แต่บางรายเกิดจากสาเหตุที่มีความร้ายแรง ปวดอย่างต่อเนื่องติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 7 วัน แล้วมีอาการอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นร่วมด้วย ในส่วนนี้อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายที่ต้องรู้เท่าทันให้ได้ 

อาการและสาเหตุของ ปวดต้นคอ

ปวดต้นคอ

อาการที่เกิดขึ้น มีความปวดที่คออย่างมาก เมื่อมีการต้องหันคอไปในด้านซ้ายหรือขวา เป็นระยะเวลานาน กล้ามเนื้อเกิดการตึงขึ้นมา บางรายเกิดการกระตุกขึ้น หันศีรษะไม่ได้มากเท่าเดิม ในบางรายเกิดอาการอื่นขึ้นมาร่วมด้วยคือ ชาตามร่างกาย เกิดการเสียวแปลบขึ้น ปวดศีรษะ ต่อมน้ำเหลืองบวมขึ้นมาก เจ็บที่ไหล่ ใบหน้า และมีแขนขาเกิดการเสียวแปลบขึ้นมาในบางครั้ง ในส่วนนี้อาจเป็นสัญญาณอันตราย จากการที่เส้นประสาทคอ ได้เกิดการกดทับขึ้นมา 

ปวดต้นคอ

สาเหตุที่เกิดขึ้น จากการที่กล้ามเนื้อได้เกิดการแข็งเกร็งขึ้นมา ส่วนใหญ่แล้วมาจากการที่ใช้งานกล้ามเนื้อคอที่ผิดท่า มีการจัดท่าทางที่ไม่เหมาะสม จนทำให้เกิดอาการนี้ นอนหลับแล้วหันคอผิด ก้มหน้านานๆ นอนกัดฟัน นั่งทำงานนานเกินไป มาต่อกันที่การได้รับความบาดเจ็บที่คอขึ้น ส่วนมากจะเป็นการได้รับความกระทบกระเทือนจากรถชน จนทำให้เอ็นที่คอ และข่อต่อมีการเสียกหายเกิดขึ้น จนต้องมีการเคลื่อนไหวคอน้อยกว่าเดิม มีการติดเชื้อ เส้นประสาทถูกกด เป็นต้น 

ปวดต้นคอ แนวทางการรักษา

ปวดต้นคอ

แนวทางการรักษา ในกรณีแรกจะเป็นด้วยยา เพื่อที่จะบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้นมาเช่น ยาลดการอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาพาราเซตามอล ต่อมามีการทำการบำบัด โดยจะมีการกายภาพบำบัดตัวเอง มีการใส่เฝือกเป็นการชั่วคราว บำบัดด้วยการดึงคอ ใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อบรรเทาอาการปวด สุดท้ายเป็นการฉีดสเตียรอยด์ และมีการผ่าตัด 
ปวดต้นคอ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย อยากให้รู้เท่าทันให้ได้ เพื่อที่จะมีสุขภาพดีในทุกวัน ไม่เกิดความเจ็บปวดและอาการแทรกซ้อนขึ้นมา และอย่าพลาด จีคลับ168 มือถือ  คาสิโนออนไลน์ยอดฮิต เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้รางวัลสูง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่