ต้องรู้เท่าทันให้ได้!! โรคขาดสารอาหาร ส่งผลเสียต่อคุณภาพชีวิตระยะยาว

โรคขาดสารอาหาร นั้นจะพบกับผู้ป่วยที่ส่วนมากจะค่อนข้างมีอายุที่ยังไม่มาก ซึ่งจะอยู่ในช่วงวัยที่กำลังต้องการความเจริญเติบโตของร่างกาย แต่ก็ใช้ว่าจะเกิดกับผู้สูงอายุไม่ได้ โดยโรคนี้มาจากการที่ร่างกายของผู้ป่วยนั้นมีการดูดซึมสารอาหาร ไอโอดีน ที่จำเป็นต่อร่างกายแต่ไม่เพียงพอทำให้ระบบฮอร์โมนมีความผิดปกติเกิดขึ้น เป็นไปได้ว่าที่จะส่งผลกระทบความเสียหายในเด็กได้ทั้งปัจจุบันและอนาคตอีกด้วย ซึ่งผู้ป่วยบางท่านก็มีอาการที่แสดงออกมาให้ได้เห็นอย่างชัดเจน ในเรื่องของสติปัญญาหรือแม้แต่ร่างกายที่ไม่สมบูรณ์

อาการและสาเหตุของ โรคขาดสารอาหาร

โรคขาดสารอาหาร

ลักษณะอาการที่ผู้ป่วยมักจะสามารถพบได้ ในส่วนใหญ่จะมีให้สังเกตได้คือ เสียงแหบ หายใจไม่เต็มปอด แน่นที่อก สติปัญญาต่ำ เจริญเติบโตได้ช้ากว่าทั่วไป อ่อนเพลียได้ง่ายท้องผูก มีเส้นผมที่บางไม่มาก ซึ่งบางรายก็มีการเป็นโรคคอพอกอีกด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงที่เกิดขึ้นได้ โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคนี้หลักๆ มาจากการขาดในส่วนของไอโอดีน ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการทำงานของฮอร์โมน ซึ่งการรับประทานสารอาหารชนิดนี้น้อยจนเกินไป ดังนั้นควรที่จะรีบไปทำการรักษาเสียก่อนที่จะสายเกินไป

โรคขาดสารอาหาร

โรคขาดสารอาหาร แนวทางการรักษาและป้องกัน

ในส่วนของวิธีการรักษานั้น แพทย์จะประเมินอาการของผู้ป่วยว่ามีระดับความรุนแรงมากเพียงใด และเกิดสภาวะใดแทรกขึ้นมาหรือไม่ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและได้ผลลัพธ์ออกมาให้น่าพึงพอใจมากเท่านั้น ทั้งนี้วิธีการรักษาที่นิยมคือการรับประทานยาที่ช่วยเพิ่มสารในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ดหรือการให้ยาผ่าหลอดเลือด และผู้ตั้งครรภ์ควรที่จะใส่ใจดูและเป็นพิเศษ เพราะถ้าทารกในครรภ์คลอดมาอาจจะไม่สมบูรณ์ก็ได้ โดยการป้องกันนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายๆ เช่นการเลือกรับประทานอาหารทะเล โยเกิร์ต เลือกจำพวกยาที่เสริมสร้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอเท่านี้ก็ถือว่าปลอดภัยหายห่วงแล้วนั่นเอง

โรคขาดสารอาหาร

โรคขาดสารอาหาร ควรที่จะป้องกันด้วยวิธีการต่างๆเสียก่อนจะเป็นสิ่งที่ดีและความทำที่สุด ทั้งนี้ไม่ควรที่จะปล่อยละเลยเรื่องของอาหารที่บุตรจะได้รับ อย่าลืมใส่ใจดูคนที่ท่านรักให้มากพอด้วย และอย่าพลาด สล็อตมาเก๊า เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ฝากถอนรวดเร็ว ให้รางวัลสูง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่