เนื้องอกมดลูก เกิดในเพศหญิงได้กับทุกคน เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาต่อบุตรในครรภ์

เนื้องอกมดลูก คือเนื้องอกทีเกิดขึ้นมาในบริเวณภายในมดลูกของเพศหญิง ซึ่งจะเกิดโรคนี้ขึ้นได้กับเพศหญิงเท่านั้น แต่ทว่าเนื้อที่มีการงอกมานั้นไม่มีอันตรายถึงชีวิตแต่อย่างใด และก็ไม่มีโอกาสที่จะกลายมาเป็นมะเร็งในอนาคตอีกด้วย แต่จะส่งผลให้เป็นคนที่มีลูกยากกว่าปกติ และจะมีปัญหาในการตั้งครรภ์หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง โดยโรคนี้จะมีผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่อายุ 35 ปี แต่ใช่ว่าช่วงอายุอื่นๆจะเป็นไม่ได้ 

อาการและสาเหตุของ เนื้องอกมดลูก

เนื้องอกมดลูก

ลักษณะอาการที่มักจะเกิดขึ้นและพบได้บ่อยในผู้ป่วยนั้นคือ มีการไหลของประจำเดือนที่มากกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัดและมีระยะเวลาที่ไหลนานกว่า 1 อาทิตย์ ขับถ่ายไม่สะดวก ท้องน้อยใหญ่ขึ้นและมีการปวด จะรู้สึกเจ็บมากในขณะที่กำลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ว่าผู้ป่วยบางท่านก็ไม่มีอาการใดแสดงเลย ดังนั้นแล้วควรที่จะตรวจสุขภาพและทำการรักษาให้เร็วที่สุด ว่าด้วยเรื่องสาเหตุที่กระตุ้นในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถหาเหตุที่ชัดได้เลยว่าเป็นเพราะอะไร แต่ก็มีสันนิษฐานว่าเกิดจาก การใช้ยาบางตัว เช่นคุมกำเนิด หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย รวมไปถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารก็อาจจะเป็นสิ่งที่เพิ่มความเสี่ยงนี้ได้

ภาวะ กรวยไตอักเสบ

เนื้องอกมดลูก แนวทางการรักษาและป้องกัน

ในเรื่องของการรักษา แพทย์จะทำการวินิจฉัยดูก่อนว่ามีขนาดอย่างไร และในปัจจุบันมีอาการอย่างไรบ้าง จากนั้นแพทย์อาจจะให้ยามาทานในกรณีที่เป็นก้อนเล็กๆ แต่ทางที่ดีผู้ป่วยควรที่จะเลือกผ่าตัดเพราะจะเป็นวิธีการรักษาที่จบ และไม่มีการเสี่ยงเป็นโรคอื่นได้ แต่ถึงอย่างไรการทำตามที่แพทย์แนะนำย่อมดีที่สุด การป้องกันก็สามารถทำได้ แต่จะเป็นเพียงการลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ท่านควรที่จะรับประทาอาหารที่ดีมีประโยชน์ ใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเอง ไม่ควรใช่อย่าคุมกำเนิดบ่อยเกินไป

เนื้องอกมดลูก

เนื้องอกมดลูก ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนไม่ร้ายแรงนัก แต่ผู้ป่วยบางรายก็ถึงกับต้องตัดมดลกทิ้งไปเลยก็มี เห็นเช่นนี้แล้วควรที่จะป้องกันดีกว่าการรักษานั่นเอง อย่าลืมหันมาดูแลตัวเองกันดีๆด้วย และขอแนะนำ sa gamingสมัคร คาสิโนออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการ

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่