จอประสาทตาเสื่อม ก่อให้เกิดปัญหาต่อการมองเห็น อาจสูญเสียการมองเห็นได้ไม่ทันตั้งตัว

จอประสาทตาเสื่อม เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้งในปัจจุบันนี้ ทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ทำให้การมองเห็นไม่ดี มีการเสื่อมสภาพไปจากเดิม ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จะพบได้บ่อยมาก เนื่องจากว่าจุดที่มีการรับภาพเกิดการเสื่อมสภาพจากเดิมแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าจากสาเหตุใดด้วย จะพบได้อยู่ 2 ประเภทด้วยกัน เป็นการที่จอประสาทตาได้เกิดความเสื่อมมาแบบชนิดที่แห้ง และแบบชนิดเปียก ถ้าหากไม่ทำการรักษา จะเป็นอุปสรรคในการมองเห็น จนทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ในที่สุด

อาการและสาเหตุของภาวะ จอประสาทตาเสื่อม

จอประสาทตาเสื่อม

อาการที่เกิดขึ้น ในกรณีแบบแห้ง จะพบว่ามองเห็นภาพแล้วเกิดความเบลอมาก มีจุดดำเกิดขึ้น แล้วยังมีจุดบอดที่อยู่ตรงกลางภาพเมื่อได้มองเห็น แต่ถ้าหากว่าปล่อยนานแล้ว จะมีภาพที่ขยายใหญ่มากกว่าเดิมในจุดดำนั้น ทำให้การใช้ชีวิตเพื่อที่จะมองสิ่งต่างๆลำบาก ยิ่งเป็นการอ่านหนังสือจะก่อให้เกิดอุปสรรคขึ้นมาได้ มาในแบบชนิดเปียก จะมองเห็นภาพสิ่งต่างๆแล้วมีความพร่ามัวอย่างมาก เห็นจุดดำที่มีขนาดใหญ่ แต่ปกติแล้วอาการที่พบได้เหมือนกันเลย จะเป็นการที่มองเห็นภาพแล้วมีความบิดเบี้ยวไปจากเดิม สีเพี้ยนเมื่อได้มองไปยังวัตถุหรือภาพต่างๆ ตาพร่ามัว แพ้แสง มองอยู่ในที่ที่มีความสว่างแต่ไม่มีความชัดเจน 

จอประสาทตาเสื่อม

สาเหตุที่เกิดขึ้นมา ในแบบแห้งก่อนจากการที่อายุเพิ่มขึ้น มีของเสียที่เกิดขึ้นมาในจอประสาทตาอยู่มานานแล้ว ต่อมาแบบเปียก จากการที่มีเส้นเลือดฝอยเกิดขึ้นมาเยอะมาก อยู่ในบริเวณที่มีการรับภาพ และปัจจัยอื่นที่เสี่ยงเช่น อายุมากขึ้น ดื่มสุรา สูบบุหรี่

จอประสาทตาเสื่อม แนวทางการรักษา

การรักษา แบบแห้งเช่น ไม่สูบบุหรี่ ไม่โดนแสงที่แรงหรือจ้าจนเกินไป สวมแว่นกันแดดอยู่เสมอ เลเซอร์ ต่อมาแบบเปียกจะมีการใช้ยาเพื่อไม่ให้เกิดเส้นเลือดมากขึ้น มีการผ่าตัด เป็นต้น 

จอประสาทตาเสื่อม

จอประสาทตาเสื่อม ในปัญหาที่เกิดขึ้นอาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นได้ และเกิดภาวะแทรกซ้อนในระยะยาว ทำให้สุขภาพแย่ตามไปด้วย และขอแนะนำ itp slot  เว็บสล็อตที่มีแต่เกมฮิตติดอันดับ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการทุกเวลา

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่