ถุงน้ำในรังไข่ ปัญหาสุขภาพของผู้หญิง ที่ต้องรู้เท่าทัน

ถุงน้ำในรังไข่ เป็นปัญหาสุขภาพที่ต้องรู้เท่าทัน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เกิดถุงน้ำหรือที่เราจะเรียกกันว่าซีสต์ เกิดภายในรังไข่อาจจะเป็นข้างใดข้างหนึ่ง หรือจะเกิดขึ้นอยู่รอบๆ แต่โดยปกติแล้วจะไม่เกิดอาการแต่อย่างใด หายเองได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่จะเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ล้วนแล้วเกิดความทรมานต่อร่างกาย 

อาการและสาเหตุของภาวะ ถุงน้ำในรังไข่

ถุงน้ำในรังไข่

อาการที่เกิดขึ้น เกิดอาการปวดท้องอื้อหนัก ปวดแปลบๆอยู่บ่อยครั้ง เป็นๆหายๆ รอบเดือนมาไม่ตรงเดือน มีความเปลี่ยนแปลงได้ คลื่นไส้ อาเจียนบ่อยครั้ง เจ็บเต้านม เวลามีเพศสัมพันธ์รู้สึกว่าเจ็บและปวดร่วมด้วย ท้องผูก อืดท้อง อิ่มไว ปวดต้นขาอยู่เสมอ แต่ถ้าหากว่าในกรณีที่รุนแรง จะปวดท้องน้อยรุนแรงมาก หายใจเหนื่อยง่าย เร็ว มีไข้ขึ้นสูง ไม่มีแรง อาเจียน หน้ามืดอยู่บ่อยครั้ง ในสาเหตุเกิดขึ้นด้วยกัน 2 ประเภท อย่างแรก เป็นถุงน้ำในรังไข่ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นในช่วงเกิดขึ้นตรงรอบเดือน ไข่มีการเติบโตอยู่ในถุงน้ำภายในรังไข่ และเกิดจากถุงน้ำคอร์ปัสลูเทียม เนื่องจากว่าถุงน้ำจะเกิดการหดตัวจากที่ได้ปล่อยไข้ออกมา และปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดปัญหาเช่น มีถุงน้ำที่ไม่ได้เกิดจากรอบเดือน ฮอร์โมนมีความผิดปกติ มีการตั้งครรภ์ ติดเชื้อตรงบริเวณอุ้งเชิงกรานรุนแรง เคยมีประวัติป่วยเป็นถุงน้ำในรังไข่ เป็นต้น ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยกันต่อไป จะมีการตรวจภายใน มีการทำอัลตราซาวน์ มีการตรวจเลือด 

ถุงน้ำในรังไข่

ถุงน้ำในรังไข่ กับแนวทางการรักษาและป้องกัน

ในการรักษา จะต้องมีการใช้ยา อาจจะเป็นยาคุมกำเนิด เนื่องจากว่าเป็นการหยุดโอกาสยั้งการตกไข่มาใหม่ มีการผ่าตัดส่องกล้อง มีการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นมะเร็งขึ้นมาได้

 ในแนวทางการป้องกัน ยังไม่มีวิธีไหนที่จะสามารถป้องกันได้เต็มที่ ต้องมีการลดความเสี่ยงจากภาวะนี้ เมื่อสังเกตถึงความผิดปกติของร่างกาย ต้องพบแพทย์โดยทันที

ถุงน้ำในรังไข่

ถุงน้ำในรังไข่ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ที่ล้วนแล้วส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงขึ้นมาได้ และห้ามพลาด Betclic88 ศูนย์รวมความบันเทิงในการเดิมพันคาสิโนออนไลน์ ทุกรูปแบบ ครบครัน เล่นง่าย ปลอดภัย รวยไวแน่นอน

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่