นิ้วซ้น อาการบาดเจ็บที่ต้องระวัง ใกล้ตัวกว่าที่คิด

นิ้วซ้น นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา เพราะว่าในส่วนมากจะเกิดจากการได้รับอุบัติเหตุแบบที่เราไม่ได้ทันระวังตั้งตัวแต่อย่างใด ซึ่งการบาดเจ็บนั้นจะทำให้เรารู้สึกเจ็บตรงข้อของกระดูกนิ้วที่เลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม และทำให้เกิดการงอนิ้วแบบผิดรูป จึงเป็นสิ่งที่ควรระวังอย่างมากจริงๆ ทั้งนี้ก็ยังสามารถแบ่งการซ้นออกเป็นช่วงๆได้คือ ข้อปลายนิ้ว ข้อกลางนิ้วและโคนนิ้ว โดยลักษณะของอาการก็จะคล้ายๆกัน

นิ้วซ้น อาการและสาเหตุ

นิ้วซ้น

อาการที่ทำให้เราแน่ใจว่านิ้วซ้นได้ชัดๆคือ นิ้วได้รับการกระทบอย่างรุนแรงจนเกิดการขยับที่ผิดไป นิ้วจะบวมและมีการปวดมากขึ้น ขยับนิ้วลำบาก จะเกิดการช้ำขึ้นเป็นรอย โดยบางรายจะมีอาการรุนแรงถึงขั้นกระดูกหักได้เลยทีเดียว ทั้งนี้ก็จะมีความรู้สึกชามาร่วมด้วยนั่นเอง หากว่าด้วยของสาเหตุนั้นก็เกิดจากการได้รับอุบัติเหตุแบบไม่ตั้งใจ การไม่ระวังตัวหรือการเล่นกีฬา เช่น บาสเก็ตบอล แล้วก็เกิดการกระแทกที่นิ้วอย่างรุนแรงนั่นเอง

นิ้วซ้น

นิ้วซ้น รักษาที่ใครก็ทำได้

การรักษานั้นไม่ได้ยากเย็นอะไรมากเพราะว่าสามารถหายได้เองตามธรรมชาติแต่ก็อาจจะมีความรู้สึกที่ค่อนข้างจะทรมานพอสมควร แต่ถ้าท่านใดที่ไม่รู้วิธีการดูแลเบื้องต้นก็แนะนำให้ไปพบแพทย์ทันทีซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุด ทั้งนี้หากท่านไม่อยากไปพบแพทย์ก็สามารถดูแลตัวเองได้คือ หาวัสดุรอบๆตัวมาทำเป็นที่ดามอย่าให้นิ้วขยับเยอะ และทำการประคบเย็นเท่านั้นเพื่อที่จะลดอาการบวมซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงทำประมาณ 2 วัน จากนั้นก็พยายามใช้นิ้วมาก แล้วทำการพันนิ้วอยู่ตลอดหลังจากดูแลเสร็จ และอย่าลืมที่จะทานยาแก้ปวดร่วมด้วย

นิ้วซ้น

แนวทางการป้องกันนิ้วซ้น

ก่อนอื่นควรที่จะดูแลตัวเองให้ดีกว่านี้และควรจะมีสติอยู่ตลอดเวลา อีกอย่างจะต้องระวังตัวเองให้ดีเพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง อีกทั้งเวลาว่างก็สามารถบริหารข้อนิ้วหรือข้อมือให้เกิดความยืดหยุดและจะได้ยากต่อการได้รับการบาดเจ็บ และอย่าพลาด viewbet24 เว็บใหม่ ที่เต็มไปด้วยทีมงานคุณภาพ และโปรโมชั่นดีๆมากมายอีกเพียบ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่