ขี้หูอุดตัน ปัญหาสุขภาพไม่อันตรายถึงชีวิต ต้องรู้เท่าทันก่อนใคร!!

ขี้หูอุดตัน เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ทุกเพศและทุกวัย ที่ต้องให้ความสำคัญและใส่ใจ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการสะสมของขี้หูในส่วนของชั้นนอกเยอะมากจนเกินไป แล้วเวลาผ่านไปนาน ทำให้ขี้หูมีความแข็งมาก รวมถึงมีความแห้ง ไม่สามารถที่จะแคะออกมาได้ปกติเหมือนขี้หูทั่วไป ทำให้เกิดการอุดตันขึ้นมา ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตหลายประการ ที่ล้วนแล้วไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ทำให้เราต้องรู้เท่าทันอาการ สาเหตุ การรักษา และการป้องกันให้ได้ 

อาการและสาเหตุใน ภาวะ ขี้หูอุดตัน

ขี้หูอุดตัน

ในอาการที่เกิดขึ้น เราจะสังเกตได้จากการที่ปวดหูอย่างมาก มีความแน่นที่หู มีความอื้อ เนื่องจากว่ามีการอุดตันอยู่ด้านในของขี้หู ได้ยินเสียงดังอยู่ภายในหู มีอาการเวียนหัวบ่อยครั้ง ไอ ไม่ค่อยได้ยินเสียงภายนอก คันหูอยู่ตลอด ในบางครั้งมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ทั้งที่อาจจะไม่ใช่สาเหตุของภาวะนี้ก็เป็นได้ ทำให้ต้องมีการตรวจดูโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อที่จะหาสาเหตุแท้จริงต่อไป แต่ถ้าหากว่ามีอาการไม่ได้ยินชั่วคราว ทรงตัวยากลำบาก ปวดหูรุนแรง มีการติดเชื้อขึ้นมา ไอ มีไข้ขึ้นสูงบ่อยครั้ง ทำให้ต้องพบแพทย์โดยทันที ในสาเหตุเกิดจากการที่พบบ่อยมากคือ การแคะหูแล้วใช้สำลีพันก้านเข้าไป ทำให้ดันขี้หูอัดแน่นเข้าไป มีเพียงแค่บางส่วนเท่านั้นที่ออกมา จนเกิดการอุดตันขึ้น และในสาเหตุอื่นเช่น ใส่หูฟัง ใช้ที่อุดหู 

ขี้หูอุดตัน

การรักษาและการป้องกันในภาวะขี้หูอุดตัน

ในแนวทางการรักษาต้องมีการทำความสะอาด ใช้เครื่องมือในการคีบออก มีการใช้เครื่องดูดขี้หูออกมา มีการล้างช่องหูให้เอี่ยม โดยการฉีดน้ำอุ่นเข้าไป มีการใช้น้ำยาหยอดหู เช่น เบบี้ออยล์ ในแนวทางการป้องกัน งดใช้ไม้ปั่นหูสำลีเข้าไป เพราะจะทำให้ดันขี้หูไปอุดตัน 

ขี้หูอุดตัน

ขี้หูอุดตันเป็นปัญหาที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด การไม่ปล่อยละเลยและรู้เท่าทันถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ดี จะดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ และอย่าพลาด slot99 เว็บเกมเดิมพัน เล่นง่าย ระบบฝากถอน อัตโนมัติ รวดเร็ว ปลอดภัยที่สุด มีรางวัลมากมาย ให้บริการทุกเวลา

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่