หุ่นสวยหน้าใสหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการลดน้ำหนักแบบ คีโต (Ketogenic diet)

ในยุคสมัยที่มีโรคต่างๆมากมายแบบนี้ แน่นอนว่าใครๆก็ต่างหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นการดูแลหุ่นให้สมบูรณ์แบบในแบบของตนเองก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้ทั้งหนุ่มๆสาวๆในปัจจุบันกันค่ะ นั่นจึงทำให้การควบคุมอาหารเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ทุกคนมีหุ่นที่ดี การลดน้ำหนักแบบคีโตจึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น อีกชื่อนึงที่เราได้ยินบ่อยๆสำหรับการลดน้ำหนักแบบคีโตนั่นก็คือ ‘การกินไขมันเพื่อลดไขมัน’ โดยไขมันที่เราจะกินนั้นจะต้องเป็นไขมันดีจากธรรมชาติเท่านั้นนะคะเพื่อที่จะให้ร่างกายผลิตสารที่สลายไขมันที่มีชื่อเรียกว่า คีโต มาเผาผลาญร่างกายให้มากขึ้น และนั่นเองจึงเป็นสาเหตุที่การกินไขมันแบบคีโตจึงช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ แต่จะมีวิธีการและรายละเอียดอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

เจาะลึกวิธีการและความหมายอย่างลึกซึ้งของการควบคุมแบบ คีโต

คีโต

อาหารแบบคีโตจินิกไดเอ็ท หลักๆนั่นก็คือการรับประทานอาหารที่เป็นประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น แป้งและน้ำตาลให้น้อยกว่า 50 กรัมต่อวันและเน้นไปกินโปรตีน จำพวกเนื้อสัตว์และไขมันทดแทนแต่ขอเน้นนะคะไขมันในที่นี้ต้องเป็นไขมันดีเท่านั้น ตัวอย่างเช่น น้ำมันที่ถือว่าได้มีการให้กรดไขมันที่เป็นชนิดไม่ทำการอิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง ผลไม้ที่มีกากใยสูง เช่น แอปเปิ้ล ลูกพรุน สตรอเบอร์รี่ บล็อกเคอลี่ย์ปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น แซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน และอาหารอื่นๆ เช่น เมล็ดเจีย ธัญพืช เต้าหู้ ถั่วเหลือง อะโวคาโด เป็นต้น

ส่วนวิธีการกินคีโตนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทด้วยกันคือ

คีโต
  1. Standard ketogenic diet (SKD): ใช้สัดส่วนของไขมันจำนวน 70% : โปรตีน 20% : คาร์โบไฮเดรต 10%
  2. High protein ketogenic diet: ใช้สัดส่วนไขมัน60% : โปรตีน35% : คาร์โบไฮเดรต5%
  3. Cyclical ketogenic diet (CKD): การกินคีโตเป็นช่วงๆ เช่น ในหนึ่งสัปดาห์อาจจะกินคีโต 5 วันและกินแบบที่เป็นปกติจำนวน 2 วัน สลับกันไป
  4. Targeted ketogenic diet (TKD): การที่ได้กินคีโตของทางด้านประเภทนี้นั้นจะถือว่าสามารถที่จะทำการกินในส่วนของคาร์โบไฮเดรตได้เลยจริง ๆ เฉพาะในช่วงของหลังการออกกำลัง หรือจะเป็นหลังของการตั้งเป้าหมาย เมื่อน้ำหนักลด 2 กิโลกรัมเวลานอกเหนือจากนั้นต้องกินอาหารคีโตปกติ
คีโต

ข้อควรระวังของการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบคีโต แน่นอนว่าหากกินเป็นระยะยาวก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้ขาดสารอาหารได้นะคะ เพราะฉะนั้นควรที่จะทานวิตามินเสริมควบคู่ไปด้วยเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ค่ะ และขอแนะนำ Slot888

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่