อหิวาตกโรค โรคติดต่ออันตรายที่สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

อหิวาตกโรค อีกหนึ่งโรคติดต่ออันตรายร้ายแรงที่สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว โรคร้ายที่มากับความสกปรกที่เราไม่ควรมองข้าม เป็นโรคที่มักระบาดในช่วงหน้าร้อนและยิ่งถิ่นไหนที่มีความแห้งแล้งไร้ฝนก็จะยิ่งทำให้อหิวาตกโรคระบาดได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้นวันนี้เองเราจึงจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับโรคๆนี้กันให้มากขึ้นเพื่อที่เราทั้งหลายจะได้ไม่กลายไปเป็นเหยื่อของมันนะคะ ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับตัวโรคกันได้เลย

รู้จัก อหิวาตกโรค โรคติดต่อที่มากับความสกปรก

อหิวาตกโรค

อหิวาตกโรค คือ โรคตติดต่ออันตรายชนิดหนึ่งที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยเมื่อร่างกายได้รับเชื้อเข้าไปแล้วผ่านการทานอาหารก็จะทำให้เชื้อวิ่งเข้าไปอยู่บริเวณลำไส้ ทำให้เกิดการสร้างพิษออกมา ซึ่งมันจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับเยื่อบุของผนังลำไส้และเกิดเป็นอาการท้องเดิน ส่งผลให้ผู้ป่วยอุจจาระออกมาเป็นสีขาวขุ่นเหมือนน้ำซาวข้าว และเมื่อร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่ไปอย่างรุนแรงและรวดเร็ว ก็อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้นั่นเอง ซึ่งอหิวาตกโรคนั้นเป็นโรคที่สามารถระบาดได้อย่างรวดเร็วมากๆ จะพบการระบาดมากในช่วงหน้าร้อนและมักเกิดโรคในถิ่นที่ไม่มีน้ำสะอาด ในขุมชนแออัดที่มีสุขาภิบาลไม่ดี กล่าวคือ มีขยะเกลื่อกลาด หรือ ร้านอาหารที่ไม่สะอาดถูกสุขลักษณะ ต่างๆเหล่านี้ก็จะทำให้เชื้อโรคระบาดได้รวดเร็วมากๆ 

อหิวาตกโรค

สำหรับอาการของอหิวาตกโรคนั้นผู้ป่วยจะมีอาการที่แตกต่างกันไปตั้งแต่เล็กน้อยจนไปถึงขั้นรุนแรง แต่หลักๆ มักจะมีภาวะขาดน้ำและขาดแร่ธาตุอย่างรุนแรงเนื่องจากขับถ่ายออกไปเยอะ ซึ่งสามารถแย่งออกการของโรคออกได้เป็น 3 ระยะ คือ

  • ระยะแรก จะเป็นระยะที่ผู้ป่วยมีอาการท้องเดิน ขับถ่ายออกมามีเศษอาหารติด ต่อมาก็จะถ่ายออกมามีลักษณะน้ำซาวข้าวและมีกลิ่นคาวเหม็น เกิดภาวะขาดน้ำ มีอาการอาเจียน อ่อนเพลีย
  • ระยะที่ 2  หากไม่ได้รับการรักษาในระยะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการรุนแรงมาก จะเกิดภาวะช็อคอย่างรุนแรงและรู้สึกกระหายน้ำมาก เสียงแห้ง เป็นตระคริว นิ้วและมือเหี่ยวย่น ตัวเย็น ความดันต่ำ
  • ระยะที่3 ถ้าได้รับการรักษาก็จะไม่เข้าสู่ระยะนี้และจะกลับไปยังระยะปกติ แต่เมื่อเข้าระยะนี้อาการอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตภายในไม่กี่ชั่วโมง เพราะการไหลเวียนของเลือดล้มเหลว ถ้าไม่ได้รับการรักษาโอกาสเสียชีวิตจากโรคนี้จะสูงถึง 50% แต่หากรักษาเปอร์เซ็นการเสียชีวิตจะต่ำมากเพียง 1% เท่านั้น
อหิวาตกโรค

การรักษาอหิวาตกโรคนั้นผู้ป่วยจะถูกคัดแยกไว้จากผู้ป่วยคนอื่นๆ จะเป็นการรักษาไปตามอาการ กล่าวคือ ให้น้ำเกลือและให้ยาตามสภาพอาการของผู้ป่วย ส่วนการป้องกันนั้นในปัจจุบันสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้แต่อาจให้ผลไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ก็จะเป็นการรักษาความสะอาดของตนเองและครัวเรือน การเลือกรับประทานอาหาร การล้างมือให้เป็นประจำและตรวจโรคประจำปี และห้ามพลาด AE Gaming  คาสิโนออนไลน์ เล่นได้ทุกที่ สะดวกสบาย เล่นง่าย ได้เงินไวมาก มีรางวัลมากมาย ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่