รู้จัก 4 โรคติดต่ออันตราย ที่ไม่ควรมองข้าม

ยิ่งเทคโนโลยีก้าวหน้ามากเพียงใดโรคภัยไข้เจ็บก็ยิ่งพัฒนาไปมากเท่านั้น เรียกได้ว่าต่อให้เรามีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวไกลขึ้นเท่าไรพวกเชื้อโรคหรือแบคทีเรียต่างๆที่ก่อให้เกิดโรคก็ยิ่งเก่งขึ้นเท่านั้น ดังนั้นการใช้ชีวิตในทุกๆวันเราจึงต้องใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองกันเสมอ ซึ่งวันนี้เองเราก็เลยอยากมาแบ่งปันความรู้เรื่องสุขภาพให้กับทุกคนกันกับหัวข้อ 4 โรคติดต่ออันตราย ที่ไม่ควรมองข้าม เป็น 4 โรคที่ติดต่อได้ง่ายและมีเอฟเฟคอันตรายจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นใครที่ไม่อยากประสบกับโรคติดต่ออันตรายทั้ง 4 โรคเหล่านี้ก็ต้องห้ามพลาดกันไปเลยนะคะ

4 โรคติดต่ออันตราย ที่ควรเฝ้าระวัง

ซึ่งโรคที่ได้มีการติดต่อนั้นเป็นการอันตรายอย่างยิ่งในที่นี้คือ โรคที่ได้ระบุไว้ตามในส่วนของพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 กล่าวคือ เป็นโรคติดต่อที่จะมีความรุนแรงสูงและสามารถแพร่ไปยังบุคคลอื่นได้อย่างรวดเร็ว โดยเราได้ยกมาทั้งหมด 4 โรคนะคะ ซึ่งจะมีโรคอะไรบ้างเราไปดูกันได้เลยค่ะ

โรคติดต่ออันตราย
  1. โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา Ebola virus disease – EVD

เป็นโรคติดต่ออันตรายที่มีแหล่งโรคมาจากลิงป่าและค้างคาวกินผลไม้ ติดต่อง่ายมากๆ เพียงการสัมผัสสารคัดหลั่งไม่ว่าจะเป็นน้ำลาย น้ำมูกหรือละอองเสมหะก็สามารถติดเชื้อได้แล้ว แพร่กระจายได้เร็วและหากได้รับเชื้อก็จะมีอาการรุนแรงเฉียบพลัน ปวดกล้ามเนื้อ ท้องเสีย อ่อนเพลีย มีการตกเลือดต่างๆมากมาย

โรคติดต่ออันตราย
  1. กาฬโรค Plague

ต่อมาจะเป็นโรคติดต่อที่มักระบาดในฤดูหนาวโดยมันนั้นมีพาหะในส่วนนี้นั้นมาจากทางด้านของพวกที่เป็นหมัดที่ถือว่ามีเชื้อบนตัวของสัตว์ที่เป็นฟันแทะ เช่น หนู หระต่าย กระรอก หากโดนพวกมันกัดจะเกิดอาการอักเสบ มีอาการบวม ต่อมน้ำเหลืองโต ความน่ากลัวคือเชื้อสามารถลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดได้และมันอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายและเสียชีวิตได้ในที่สุด

โรคติดต่ออันตราย
  1. ไข้เหลือง Yellow Fever

จะเป็นโรคติดต่ออันตรายที่มียุงเป็นพาหะนำโรค เกิดจากเชื้อไวรัสในตระกูลจำพวกของฟลาวิไวรัสที่ถือว่ามีการส่งผลให้เป็นดีซ่านหรือตัวเหลือง ทั้งมีอาการไข้ส฿ง ปวดศีรษะ ชีพจรเต้นช้าผิดปกติ ที่ร้ายแรงคืออาจมีการเลือดออกปาก ดวงตา ออกจมูกได้ ทั้งอาจถ่ายเป็นเลือดและไตวายในที่สุด

  1. โรคฝีกดาษ หรือ ไข้ทรพิษ Smallpox

จะเป็นที่มีตุ่มขึ้นตามตัวบนผิวหนังทั่วร่างกาย ซึ่งพอตุ่มเหล่านี้แตกก็จะกลายเป็นละอองที่จะทำให้สามารถติดต่อจากคนสู่คนผ่านระบบทางเดินหายใจได้ นอกจากนี้หากสัมผัสผิวหนังโดยตรงก็สามารถติดได้เช่นกัน ความน่ากลัวของโรคนี้คือปัจจุบันยังไม่มียารักษาโดยตรง จึงต้องรักษาตามอาอาการไป แต่อย่างไรก็ตามสามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน หรือที่หลายคนเรียกกันว่าการปลูกฝีนั่นเอง และอย่าพลาด สล็อตฟาโร666 เกมเดิมพันที่เล่นง่าย มีรางวัลมากมาย ได้เงินจริง ฝาก ถอน รวดเร็ว กำลังมาแรง ปี2021 เล่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ติดตามบทความสุขภาพ
 ง่ายๆได้ที่นี่