โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่ถือว่าหลายๆคนเองเคยได้ยินหรือเรียกกันว่าโรคกระเพาะนั้นเอง เป็นโรคเกี่ยวกับทางด้านระบบของทางเดินอาหารที่คิดว่ามันนั้นไม่ได้รุนแรงเท่าไรและมักมองข้ามอาการเหล่านี้ไป แต่ทุกคนรู้มั้ยคะว่าหากเรามองข้ามอาการเล็กๆน้อยๆเหล่านี้และไม่ยอมรักษาอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร จนเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคต่างๆและยังเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย เราจึงไม่ควรนิ่งนอนใจมองข้ามอาการเล็กน้อยของเรากันนะคะ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นโรคที่พบมากในสมัยนี้เนื่องจากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบมักทำให้รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน ดังนั้นเราจะพาไปรู้จักอาการและสาเหตุเพื่อป้องกันโรคนี้กันค่ะ

ทำความรู้จักกับ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้มากขึ้น

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าเราเองนั้นจะปวดท้องเป็นมาของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โดยให้ได้ทำการสังเกตในเรื่องของอาการที่ได้ปวดท้องมักเกิดขึ้นกันในบริเวณของใต้ลิ้นปี่หรือที่จะเป็นเหนือสะดือ มักมีอาการ แน่นท้องหลังที่ได้มีการรับประทานอาหาร แสบร้อน อิ่มเร็วกว่าปกติ เบื่ออาหาร ถ่ายเป็นเลือดเนื่องจากมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ในบางรายนั้นอาจได้มีการคลื่นไส้ที่ถือว่าเป็นการที่ได้อาเจียน และมีอาการของโรคกรดไหลย้อนอีกด้วย อาการเหล่านี้มักเป็นๆหายๆและมีอาการที่ไม่ร้ายแรงนัก แต่หากปล่อยไว้นานๆไม่ยอมรักษาอาจเกิดอันตรายได้ ดังนั้นเมื่อพบว่าตนเองมีอาการของโรคเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หากได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีเราก็สามารถรักษาให้หายได้ค่ะ

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

สาเหตุของโรค

  • การรับประทานยากลุ่มยาต้านการอักเสบหรือยาแก้ปวดจำพวกแอสไพริน ไอบูโพรเฟน ยาแก้อักเสบ เป็นต้น
  • การที่ได้ดื่มในส่วนของสุรา และการที่ได้สูบบุหรี่
  • การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา
  • ภาวะความเครียด ความวิตกกังวล 
  • การติดเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร (H.pylori)
  • การรับประทานอาหารอย่างเร่งรีบ
โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

หากเรารู้อาการและสาเหตุของโรคกระเพาะอาหารอักเสบเพื่อนๆก็สามารถรักษาได้อย่างถูกวิธีโดยการที่ได้ปรับและทำการเปลี่ยนในเรื่องของพฤติกรรมการที่ได้ใช้ชีวิต การรับประทานอาหารของตนเอง และหากอาการยังไม่ดีขึ้นควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยการส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและรักษาด้วยยาตามแพทย์สั่ง หากเพื่อนๆรู้ตัวว่ากำลังมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เสี่ยงก่อให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบอยู่ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อป้องกันการเกิดโรคค่ะ และขอแนะนำ slot333 เกมสล็อตยุคใหม่ มั่นคง ปลอดภัย ฝาก – ถอนง่าย 100 % เดิมพันง่าย รวยไว ปลอ ดภัย มีรางวัลมากมาย

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่