โมลิออยโดสิส โรคร้ายแรงจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

รอบรู้เรื่องโรควันนี้เราขอพาเพื่อนๆทุกคนไปรู้จักกับโรคร้ายที่อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้อย่าง โรคโมลิออยโดสิส กันนะคะ เป็นโรคที่คนส่วนใหญ่นั้นมักไม่ค่อยรู้จักหรือออาจไม่เคยได้ยินชื่อกันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากอัตราการเกิดโรคนั้นยังพบได้น้อยกว่าหลายๆโรคที่เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่อย่างไรก็ดีโมลิออยโดสิสก็ยังถือได้ว่าเป็นโรคที่ประเทศไทยของเรายังอยู่ในช่วงที่ต้องคอยเฝ้าระวังอยู่ ดังนั้นเพื่อให้เราสามารถรับมือกับมันได้ทันและปฏิบัติตนได้อย่างเหมาะสมเราก็จะไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวโรคกันนะคะ

รู้จัก โรคโมลิออยโดสิส สาเหตุโรค อาการ แนวทางการรักษา

โรคโมลิออยโดสิส

โมลิออยโดสิส คือ โรคที่ได้มีการติดเชื้อกันไปของชนิดหนึ่งที่ถือว่ามีมาของสาเหตุนั้นจากการที่ได้ติดมาของเชื้อที่เป็นพวกแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Burkholderia pseudomal lei ซึ่งมันจะส่งผลให้เกิดอาการหลายอย่างกับร่างกายไม่ว่าจะทำให้เกิดการติดเชื้อในปอด การติดเชื้อที่ผิวหนัง ตลอดจนการติดเชื้อในกระแสเลือดและการติดเชื้อในอวัยวะภายในต่างๆ ไต ตับ สมอง เป็นต้น ซึ่งหากอาการรุนแรงจนส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยโมลิออยโดสิสนั้นเป็นโรคที่ถือว่ามีการติดมาของเชื้อที่ถือว่ายังเป็นคงยังปัญหาในหลายๆกันของประเทศกันเลยทั่วโลก จึงทำให้สถานการณ์ของทุกประเทศยังคงต้องคอยที่จะทำการเฝ้าเพื่อที่จะระวังแบบต่อเนื่องกันต่อไป ดังนั้นอย่าลืมที่จะติดตามข่าวสารให้ทันเหตุการณ์ทันโลกกันอยู่เสมอด้วยนะคะ

โมลิออยโดสิส

อาการโรคโมลิออยโดสิสนั้นก็จะมีหลากหลายอาการตามการติดเชื้อในบริเวณต่างๆ บางรายไม่มีมาของอาการกันนั้นเลยหรือว่าบางรายนั้นอาจมีจุดขึ้นที่บริเวณปอดแต่กลับไม่มีอาการใดๆ แต่อาการที่พบได้ของโรคก็จะมีดังนี้ คือ มีหนองหรือฝีขึ้นตามผิวหนัง  มีฝีที่อวัยวะภายใน เกิดภาวะเนื้อเยื่อปอดอักเสบตาย ตลอดจน มีอาการไข้ขึ้น มีเสมหะ ไอและติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งความน่ากลัวของโรคนี้คือหากรู้ช้ารักษาช้าไม่ทันเวลาก็จะทำให้เกิดผลร้ายแรงที่ตามมาคือเสียชีวิตได้นั่นเอง

โมลิออยโดสิส

สำหรับการรักษาโรคโมลิใออยโดสิสแม้จะเป็นโรคที่น่ากลัวแต่ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้หากเข้ารับการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่ระยะแรก โดยการรักษาในช่วงแรกนั้นนั้นจะเป็นการใช้ยาปฏิชีวนะฉีดเข้าร่างกาย หลังจากนั้นก็จะเป็นการรักษาด้วยยากินตามคำสั่งแพทย์ และอย่าพลาด slot333  เว็บคาสิโนออนไลน์ เดิมพันง่าย ได้เงินจริง ระบบฝากถอนอัตโนมัติ เดิมพันง่าย รวยไว ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่