ไข้อีดำอีแดง โรคอันตรายจากการติดเชื้อที่เราไม่ควรมองข้าม

ไข้นั้นมีด้วยกันหลากหลายตระกูลแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ของเชื้อที่รับ ทำให้อาการป่วยไข้ต่างๆจึงแสดงออกมาไม่เหมือนกัน ซึ่งไข้ที่คนส่วนใหญ่นั้นรู้จักก็จะเป็นพวกไข้เลือดออก ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไปตลอดจนไข้ที่เป็นการตัวร้อนทั่วๆไป เนื่องจากไข้เหล่านี้นั้นพบได้มาก คนเป็นกันเยอะ แต่สำหรับวันนี้ไข้ที่เราอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักนั้นเป็นไข้ที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก คือ ” ไข้อีดำอีแดง ” ไข้ที่ถือว่ามีการอันตรายที่ได้มีการพบเจอกันนั้นมากเลยในวัยเด็กและถือเป็นโรคที่ถือว่ามีการร้ายแรงกันเลยจริง ๆ ชนิดหนึ่งนั้นของผู้ที่ได้ป่วยกันนั้นในวัยเด็กก็ว่าได้ ดังนั้นถ้าอยากรู้ว่าไข้อีดำอีแดงนั้นมีลักษณะอย่างไรก็ตามไปดูในรายละเอียดต่อไปกันได้เลยค่ะ

ไข้อีดำอีแดง สาเหตุโรค อาการ แนวทางการรักษา ?

ไข้อีดำอีแดง

ไข้อีดำอีแดง คือ โรคชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากการที่ได้ติดเชื้อของพวกที่เป็นแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Streptococcus group A เชื้อไวรัสตัวร้ายที่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการก่อสิ่งที่เป็นโรคทางด้านของคอหอยอักเสบกันเลยอีกด้วย ทำให้ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อนี้ก็จะมีอาหารทอมซิลหรือคอหอยอักเสบร่วมด้วย นอกจากนี้ผู้ป่วยจะมีผื่นสีแดงขึ้นตามบริเวณลำตัว ซึ่งจะเป็นลักษณะเด่นชัดของตัวโรค โดยไข้อีดำอีแดงนั้นมักจะพบได้มาในวัยเด็กหรือคนที่มีอายุระหว่าง 5-15 ปี จึงได้ชื่อว่าโรคร้ายแรงของผู้ป่วยวัยเด็กนั่นเอง โรคนี้สามารถติดต่อกันได้โดยการหายใจสูดสิ่งที่เป็นของสารที่ได้ทำการคัดหลั่งนั้นเป็นในส่วนของละอองทางด้านเสมหะของผู้ป่วยที่ได้มีมาของตัวเชื้อ นอกจากนี้ละอองจากการไอหรือการจามที่สัมผัสผ่านมือเราโดยตรงก็สามารถติดได้เช่นกัน รวมไปถึงการสัมผัสผ่านเข้าของเครื่องใช้ต่างๆด้วย เป็นโรคที่ไม่สามารถหายได้เอว ต้องได้รับการรักษา เพราะหากไม่เข้ารับการรักษาแล้วอาการของโรคอาจเลวร้ายลงและส่งผลถึงอวัยวะต่างๆของร่างกายได้ เช่น หัวใจ ฉะนั้นเราทุกคนต้องคอยเฝ้าระวังและห้ามชะล่าใจกันโดยเด็ดขาด

ไข้อีดำอีแดง

อาการของโรคไข้อีดำอีแดงนั้นจะมีลักษณะเด่นๆเลยคือ การมีผื่นแดงขึ้นตามลำตัว ซึ่งเป็นอาการบ่งบอกโรคที่เด่นชัด โดยอาการแรกเริ่มคือผู้ป่วยจะมีไข้ มีผื่นขึ้นตามตลร่างกาย บริเวณท้อง รอบคอ หน้าอก และค่อยๆกระจายไปทั่วลำตัว ปวดศีรษะ มีอาหารเจ็บคอ บริเวณคอแดง บางครั้งอาจมีรอยสีขาวหรือสีเหลืองปรากฏในลำคอ แก้มเป็นสีแดงชัด ลิ้นสีแดงจัด แต่ปากมีสีซีด ซึ่งอาการก็จะแตกต่างกันไปตามความรุนแรงของโรค

ไข้อีดำอีแดง

การรักษาโรคไข้อีดำอีแดงนั้นสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะจำพวก Amoxicillin หรือ เพนิซิลิน เพื่อป้องกันการเป็นไข้รูมาติกเฉียบพลันและก็เพื่อช่วยให้อาการไข้ของผู้ป่วยหายไวขึ้น นอกจากนี้ก็จะเป็นการรักษาในลักษณะการดูแลตัวเอง คือ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้พอตามที่ร่างกายต้องการ การทานยาแก้ปวดลดไข้หรือการเข็ดตัวลดไข้ ไปตลอดจนการกลั้วคอด้วยน้ำเกลือเพื่อช่วยลดอาการเจ็บคอต่างๆ การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่บ่วยให้อาการทุเลาลง เช่น ในอุณภูมิที่เหมาะสม เป็นต้น และห้ามพลาด Sagame666 เว็บรวมคาสิโนออนไลน์ ที่ดีที่สุด ในไทย เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย ฝากถอนออโต้ ใน 30 วินาที

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่