วิธีการดูแลตัวเองเมื่อหายจาก โควิด19

ผู้ติดเชื้อในประเทศไทยนั้นยังคงสูงขึ้นและเพิ่มอย่างรวดเร็วและไม่มีท่าทีเลยว่ามันจะลดจำนวนลง รวมไปถึงยอดผู้เสียชีวิตก็เฉลี่ยที่ได้เพิ่มขึ้นอยู่ในทุก ๆ วันทำให้ประชาชนยังคงต้องกักตัวอยู่บ้านต่อไป แต่ในขณะเดียวกันนั้นก็มีผู้ติดเชื้อส่วนหนึ่งที่หายจากโควิด19 แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าแม้จะหายขาดแล้วก็ยังสามารถกลับไปติดได้และร่างกายหลังจากติดเชื้อก็อาจมีภาวะของอาการบางอย่างตามมาอีกด้วย ฉะนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองเมื่อหายจาก โควิด19 เพื่อการรับมือสำหรับผู้ป่วยที่หายขาดนั่นเองค่ะ

ส่งต่อ 5 วิธีดูแลตัวเองหลังหายจาก โควิด19

เมื่อผู้ป่วยเริ่มไม่มีอาการและหายจากการเป็นโควิด19ในที่สุดแล้วก็จะเป็นขั้นตอนของการดูแลตัวเองหลังจากหายป่วยที่ต้องมีการได้พักฟื้นในบ้าน ซึ่งขั้นตอนนี้เองคนส่วนใหญ่นั้นมักจะไม่ค่อยรู้วิธีของการดูแลตัวเองหลังจากป่วยที่ถูกต้องและใช้ชีวิตตามปกติทั่วไปที่เคยเป็น จึงทำให้อาจเกิดผลเสียอื่น ๆตามมาได้ ดังนั้นเราจะพาไปดูกันว่าการวิธีการดูแลตนเองหลังหายจากโควิด19นั้นมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  1. สังเกตตัวเองอยู่เสมอ

หากพบว่าตนเองยังมีอาการหายใจหอบ อ่อนเพลีย ไอ หรือมีไข้สูง ควรแยกตัวออกมาทันทีและเข้าตรวจโดยด่วน เพราะอาการเหล่านี้อาจโรคหรือภาวะของอาการอื่น ๆที่ไม่ใช่โควิด19 ก็เป็นได้ เช่น หลอดเหลือหัวใจ การติดเชื้อของแบคทีเรีย เป็นต้น ดังนั้นต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

โควิด19
  1. พักผ่อนให้เพียงพอ

กล่าวคือผู้ที่หายจากโควิด19 ส่วนใหญ่นั้นมักจะมีอาการอ่อนเพลีย ไม่อยากทำอะไร ไม่มีแรง ฉะนั้นการพักผ่อนให้มันนั้นเพียงพอต่อวันจึงสำคัญเป็นอย่างมาก ควรพักผ่อนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

โควิด19
  1. ไม่ใช้ร่างกายหนัก ๆ

กล่าวคือหลักจากหายนั้นปอดของเราก็จะอยู่ในช่วงของการฟื้นฟูที่ต้องใช้ระยะเวลา ดังนั้นสิ่งที่แนะนำคือควรหยุดพักร่างกายและเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้ปอดทำงานหนักไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา เป็นต้น

โควิด19
  1. ฝึกการหายใจเข้า

สำหรับการฝึกเรื่องของหายใจเข้านั้นก็เพื่อให้เราได้เอาออกซิเจนเข้าปอดและร่างกายได้อย่างเต็มที่ หลังจากที่ปอดยังไม่ฟื้นฟูได้อย่างดีร่างกายของเราก็อาจได้ออกซิเจนมาใช้ได้อย่างไม่เพียงพอ ฉะนั้นการบริหารและฝึกการหายใจเข้าก็จะช่วยให้ปอดได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ สำหรับวิธีก็เพียงหายใจเข้าอย่างช้าๆและลึก ๆ และ i99bet เว็บแทงบอลชื่อดังระดับสากล ที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัยแน่นอน

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่