รู้ทัน “โรคกระเพาะ” โรคฮิตที่คนส่วนใหญ่มองข้าม

โรคกระเพาะ อาหารอักเสบ หรือที่คนเรามักจะเรียกกันสั้นๆว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย เริ่มจากอาการที่ไม่รุนแรงมากไปจนถึงอาการรุนแรง ทำให้มีอาการปวดท้อง บางคนรุนแรงถึงขั้นที่ว่าไม่สามารถที่จะใช้ชีวิตแบบที่ทำได้ หากเพื่อนๆไม่อยากทรมานปวดท้องจากโรคกระเพาะ วันนี้เรามาทำความรู้จักโรคนี้เพื่อที่จะได้รู้ทันสามารถระมัดระวังและป้องกันโรคนี้ได้อย่างถูกวิธีกันค่ะ 

โรคกระเพาะ อาหารอักเสบคืออะไร มีอาการแบบไหนและสาเหตุจากอะไร

โรคกระเพาะ
  • โรคกระเพาะอาหารอักเสบคืออะไร 

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือโรคกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่มันนั้นเกิดอาการอักเสบ บวม แดง ของเยื่อเมือกบุในส่วนของกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่พบเจอได้ทั้งเด็กไปจนถึงช่วงของผู้สูงอายุ หรือในทุกเพศ สามารถที่มันจะเกิดขึ้นเฉียบพลันภายในเวลาอันรวดเร็วระยะสั้นๆ และภายใน1-2สัปดาห์ หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นเวลานานติดต่อกันทำให้อักเสบขั้นที่ว่าเรื้อรัง ทำให้เกิดแผล จึงทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคทางกระเพาะอาหารได้

โรคกระเพาะ
  • อาการของโรคกระเพาะอาหาร

อาการที่เกิดขึ้นกับแต่ละคนจะมีในส่วนของสิ่งที่แตกต่างกันนั้น แต่อาการที่ผู้คนส่วนใหญ่พบเจอก็จะเป็นอาการรู้สึกปวดเฉียบพลันตั้งแต่ใต้ลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ อาการปวดอาจดีขึ้นหรือแย่ลงกว่าเดิมหลังรับประทานอาหาร มักมีอาการที่จะปวดแสบ จุกแน่น ก่อนหรือหลังมื้ออาหาร ไม่ว่าจะหิวหรืออิ่มก็สามารถปวดท้องได้ ไม่อยากอาหาร เรอบ่อย มีอาการท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน หากมีแผลบริเวณลำไส้เล็กมักปวดท้องหลังอาหารประมาณ 1-3 ชั่วโมงหรือขณะท้องว่าง และจะมีอาการที่มันปวดไต่ระดับมากขึ้นใของช่วงบ่าย หรือแม้แต่ในช่วงเย็น และรอบตอนดึก อาการนั้นมันจะดีขึ้นได้เลยในทันทีหลังที่จากได้รับประทานที่เป็นอาหาร ดื่มนม หรือแม้แต่พวกที่เป็นยาลดกรด แต่หากเกิดอาการดังกล่าวติดต่อกัน อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระปนมูกเลือดหรือเป็นสี ควรรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

โรคกระเพาะ
  • สาเหตุของโรคกระเพาะอักเสบ

สาเหตุของโรคกระเพาะที่เป็นไปได้คือการติดเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร การรับประทานยากลุ่มยาต้านการอักเสบหรือยาแก้ปวด การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งพฤติกรรมในส่วนของการที่ใช้ชีวิตนั้นก็มีส่วนที่ทำให้เกิดเป็นโรคกระเพาะอาหาร เช่น การรับประทานอาหารที่ไม่ตรงต่อเวลา การรับประทานอาหารอย่างเร่งรีบ เครียด วิตกกังวล หรือรับประทานสิ่งที่มีผลการระคายเคืองในระบบของกระเพาะและตัวลำไส้เอง และ Betclic88  ศูนย์รวมความบันเทิงในการเดิมพันคาสิโนออนไลน์ ทุกรูปแบบ ครบครัน เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่