ผ้าเช็ดตัว อีกแหล่งสะสมของเชื้อโรค ควรซักหรือเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?

ผ้าเช็ดตัว ของใช้ส่วนตัวที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำในชีวิต รู้หรือไม่ว่า ผ้าเช็ดตัวนั้นเป็นของใช้เป็นชิ้นดีที่สะสมเชื้อโรคเลยทีเดียว แต่เรามักที่จะมองข้ามเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ไป ทั้งที่มันนั้นก็อยู่ใกล้ตัวเรา และเรามักจะไปโฟกัสทำความสะอาดบ้าน รองเท้า เสื้อผ้าบ่อยๆ แต่มักลืมและไม่ใส่ใจกับของใกล้ตัวอย่าง ผ้าเช็ดตัว ที่สะสมเชื้อโรคไว้มากเลยทีเดียว

ทำไมคุณถึงควรซัก ผ้าเช็ดตัว บ่อย ๆ

ผ้าเช็ดตัว

เหตุผลง่าย ๆ เลยที่นำเรื่องนี้มาคุยกันก็เพราะอยากให้ทุก ๆ คนนั้นได้คิดถึงสิ่งที่เราใช้ผ้าเช็ดตัวนั้นไปกับอะไรบ้าง….

เพราะสำหรับบางคนใช้เช็ดตัว บางครั้งผ้าเช็ดตัวแล้วไม่ได้พึ่งให้แห้ง หรือยังไม่แห้งดีก็หยิบมาใช้อีกรอบแล้ว บางคนก็ใช้ผ้าเช็ดตัวเป็นผ้าเช็ดมือไปด้วย เมื่อล้างมือก็ใช้ผ้าเดิมมาเช็ด เข้าห้องน้ำถ่ายหนักถ่ายเบาเสร็จเวลาไปล้างมือก็ใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมเช็ด บางทีผ้าเช็ดตัวเราก็ร่วงแล้วก็หยิบขึ้นมาใช้แค่สะบัด ๆ  เห็นหรือยังค่ะจากหลาย ๆ ตัวอย่างที่ยกมานี้แหละที่ทำให้ผ้าเช็ดตัวกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

  • อันตรายจากการไม่ซักผ้าเช็ดตัว
ผ้าเช็ดตัว

สรุปง่าย ๆ เลยก็คือ เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคผิวหนังได้ เช่น กลาก เกลื้อน   ผิวหน้า หน้าอก แผ่นหลัง อาจเกิดสิวได้ เกิดแพร่กระจายเชื้อโรคใส่คนที่นำผ้าเช็ดตัวของเราไปใช้ได้ 

  • แล้วควรซักหรือเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?
  • ควรที่จะซักผ้าเช็ดตัวของเรานั้นอย่างน้อยที่สุดในก็สัปดาห์ละครั้ง
  • เมื่อใช้ผ้าเช็ดตัวเสร็จแล้วควรที่จะนำไปตากแดด ให้โดนแดดหลังการใช้งานเพื่อฆ่าเชื้อโรค
  • ควรที่จะนำไปซักในทันทีถ้าเปื้อนจากสารคัดหลั่งที่เราได้นำออกมาจากร่างกาย เช่น น้ำมูก น้ำลาย 
  • อายุการใช้งานปกติของผ้าเช็ดตัวถึงจะเป็นผืนโปรดก็จะอยู่ราวๆ 1-3 ปี แล้วควรเปลี่ยนใหม่
ผ้าเช็ดตัว

รวม ๆ แล้วสำหรับผ้าเช็ดตัวนั้นเราควรที่จะทำการซักในอาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อยหรือบ่อยกว่านั้นก็น่าจะดี และควรซักทันทีหากใช้กับสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เหงื่อ ตกพื้น รวมทั้งถ้าเก็บไว้ที่ชื้น ทั้งหมดก็เพื่อสุขภาพดีของตัวเรา อย่ามองข้ามแค่เรื่องเล็กน้อยเหล่านี้นะคะ และ Slot สล็อตออนไลน์ อันดับ 1 เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ ด้วยระบบออโต้ที่สะดวกสบาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่