โรคเก๊าท์ โรคอันตรายในวัยผู้สูงอายุ

หลายๆคนก็น่าจะเคยได้ยินหรือรู้จักกับ โรคเก๊าท์ กันมาบ้างใช่มั้ยละคะ เพราะหากบ้านไหนที่มีผู้สูงวัยสูงอายุแล้วก็น่าจะต้องรู้จักกับโรค ๆนี้เป็นอย่างดี แต่อย่าชะล่าใจกันเด็ดขาดแม้ว่าโรค ๆนี้มักจะพบในช่วงบั้นปลายชีวิตแต่ก็ขอเตือนทุกคนเลยว่าทุก ๆพฤติกรรมและการใช้ชีวิตในช่วงหนุ่มสาวของเรานั้นก็ส่งผลไปถึงโรคตอนแก่กันได้ทั้งนั้น ฉะนั้นวันนี้เราจะให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับ “โรคเก๊าท์” กันนะคะ เพื่อที่ว่าเราจะได้ตระหนักรู้และระวังตัวในการชีวิตกันมากขึ้น ซึ่งโรค ๆนี้จะมีอาการอย่างไรและลักษณะโรคเป็นแบบไหนเราไปดูกันเลยค่ะ 

รู้จัก โรคเก๊าท์ อีกหนึ่งโรคฮิตของคนสูงวัย

โรคเก๊าท์

โรคเก๊าท์ คือ โรคที่ร่างกายเกิดภาวะที่มีสารของกรดยูริกในเลือดสูง ส่งผลให้เกิดการตกผลึกของกรดยูริกในส่วนต่าง ๆของร่างกาย ตามเนื้อเยื่อตามข้อต่าง ๆ จนเกิดเป็นการอักเสบและบวมได้ 

กรดยูริกเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากอะไรได้บ้าง ? คำตอบ คือ เกิดได้จากหลายสามเหตุไม่ว่าจะเป็นการกิน เช่น การทานเนื้อสัตว์มากเกินไปอาหารซีฟู้ดต่าง ๆ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอร์ ส่วนสาเหตุอื่น ๆก็มีได้จากการใช้ยาบางชนิด การเจ็บป่วยจากการโรคลูคีเมีย โดรคอ้วน เบาหวาน เป็นต้น 

โรคเก๊าท์

สำหรับอาการของโรคเก๊าท์นั้นส่วนใหญ่มักจะพบในผู้ที่มีอายุมาก หรือตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป  โดยอาการก็จะการปวดเฉียบพลันตามข้อนิ้วเท้า นิ้วเมือ ข้อต่าง ๆ ปวดระหว่างนอนตอนกลางคืน ระยะแรกของ โรคเก๊าท์นั้นส่วนใหญ่มักจะรู้สึกปวดเพียงแค่บริเวณ 1-2 ข้อท่านั้นแต่หากไม่ได้รับการรักาและปล่อยไว้ก็อาจจะทำให้เกิดการปวดที่รุนแรงขึ้นและเกิดการอักเสบมากขึ้น 

การรักษาโรคเก๊าท์เป็นอย่างไร สำหรับการรักษาของโรคนี้นั้นในระยะช่วงแรกจะเป็นการักษาแบบการหลีกเลี่ยงการใช้ร่างกายในส่วนนั้นการพักผ่อน ใช้ยาต้านอักเสบและยา colchicine รักาตามการดูแลของแพทย์ แต่สำหรับในการรักษาระยะยาวเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบซ้ำก็จะเป็นการดูแลตัวเองเช่นกัน

โรคเก๊าท์

หมั่นหลีกเลี่ยงการใช้ร่างกายหนัก ๆ การใช้ยาโคลชิซิน การรักษาและลดภาวะกรดยูริกสูง ซึ่งก็จะเป็นการรักษาตามการวินิจฉัยของแพทย์  ฉะนั้นเมื่อเรายังไม่เป็นหรือประสบกับโรคเก๊าท์โรคนี้เพื่อน ๆก็อย่าลืมที่จะดูแลตัวเอง ออกกำลังกายให้เป็นประจำ ทานอาหารที่มีประโยชน์และหมั่นตรวจร่างกายประจำปีกันด้วยนะคะ และอย่าลืม ufabet147 เว็บเดิมพัน เล่นง่าย ได้เงินจริง ลงทุนน้อย หลักสิบก็เดิมพันได้ ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามบทความสุขภาพ ง่ายๆได้ที่นี่